“Bật mí” cách học tiếng trung quốc của những chuyên gia đi trước

Để bắt tay vào việc học tiếng Trung, chúng ta nên cần biết bắt đầu từ đâu và học như nào cho nhanh. Nếu bạn áp dụng đúng cách học, bạn sẽ học một cách dễ dàng và thú vị hơn. Hãy để YOYO giúp bạn cách học tiếng trung quốc thật tốt từ những người đi trước nhé. 

cách học tiếng trung quốc hiệu quả hiện nay
cách học tiếng trung quốc hiệu quả hiện nay

 

Học tiếng Trung Quốc có khó như người ta thường nói?

Trên thực tế, đối với mỗi loại ngôn ngữ đều có cái khó và cái dễ của riêng nó. Thế nhưng, nếu bạn áp dụng đúng cách học thì nó sẽ trở nên dễ đối với bạn. Tiếng Trung là ngôn ngữ vô cùng gần gũi với tiếng Việt. Nó có nhiều sự tương đồng về cách phát âm và ngữ pháp cũng không phức tạp. Thêm vào đó, có khoảng hơn 70% tiếng Việt là từ Hán – Việt. Đây cũng là sự liên quan mật thiết giữa Việt và Trung. 

Theo những người đi trước nói rằng: cách học tiếng Trung giao tiếp cơ bản khá dễ . Lúc mới học bạn sẽ chỉ mất 3 tháng là có thể giao tiếp với người Trung khá ổn rồi. Nếu bạn học càng lâu thì kinh nghiệm bạn sẽ tích lũy được rất nhiều. Các kỹ năng đọc và giao tiếp thực tế của bạn sẽ được nâng cao. Bạn sẽ nhớ được nhiều mặt chữ và từ vựng. 

cách học tiếng trung quốc hiệu quả nhất hiện nay là gì?
Cách học tiếng trung quốc hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Cách học tiếng trung quốc của các chuyên gia ngôn ngữ

Thực ra, việc học tiếng Trung sẽ không khó và sẽ không dễ. Chỉ cần bạn có được phương pháp học phù hợp thì đây chắc chắn không còn là vấn đề nữa. Dưới đây sẽ là một số cách học tiếng Trung của các chuyên gia ngôn ngữ khuyên bạn nên áp dụng thử. Những bí quyết này sẽ giúp các bạn học tiếng Trung một cách nhanh, chuẩn và chính xác nhất.

Học tiếng Trung khó hay dễ? 
Học tiếng Trung khó hay dễ?

Nắm chắc các nét và bộ thủ cơ bản

  • Hiểu ý nghĩa: Để nắm chắc được các nét và bộ thủ thì trước hết bạn cần phải hiểu được ý nghĩa của nó. Việc hiểu được ý nghĩa của bộ thủ sẽ giúp bạn ghi nhớ được nó nhanh và lâu hơn. Bạn sẽ hiểu và đoán được nghĩa của các chữ Hán. Đây là cách giúp cho việc học chữ Hán của bạn sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều. 
  • Nhớ vị trí: vị trí của các bộ thủ thường không cố định mà nó sẽ biến đổi linh hoạt trong từng chữ. Nó có thể nằm ở bên trái, bên phải, bên trên, bên dưới hoặc bao xung quanh. Điều quan trọng ở đây là bạn cần nhớ vị trí cơ bản mà nó thường đứng trong chữ Hán. 
  • Viết: chăm chỉ viết và đọc nhiều. Việc viết nhiều ở đây không phải là bạn sẽ cắm đầu cắm cổ vào chép đi chép lại. Nó sẽ thật giống như việc bạn đang chép phạt. Thay vào đó, bạn cần phải ghép bộ thủ thành chữ Hán để có thể nhớ lâu hơn

Đảm bảo rằng mình luôn phát âm và đọc đúng

Đối với người học ngôn ngữ tiếng Trung thì việc phát âm đúng là vấn đề quan trọng và khó nhằn. Việc phát âm sai có thể dẫn đến sự hiểu lầm. Điều này làm giảm hiệu quả của các buổi giao tiếp. Thậm chí, nó có thể làm bạn mất ấn tượng với người đối diện.  

Tuy nhiên, nếu bạn phát âm chuẩn thì bạn sẽ giúp người nghe dễ hiểu hơn rất nhiều. Điều này sẽ không làm mất thời gian quá nhiều để “luận” ra ý mà bạn muốn truyền đạt, trao đổi. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến ngữ điệu của câu, bởi có thể nó cũng có thể làm thay đổi ý nghĩa của câu được truyền đạt. 

Cách học tiếng trung quốc: mở rộng vốn từ

Bạn có thể mua những cuốn sách từ vựng tiếng Trung uy tín để học. Khi bạn xem một bộ phim Trung Quốc mà không hiểu từ ngữ, bạn có thể ghi lại và tìm kiếm nghĩa của nó liền. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ được thêm nhiều từ vựng hơn. Khi rảnh bạn có thể viết ra một đoạn văn hoặc một đoạn đối thoại, vận dụng hết các từ vựng và ngữ pháp đã học.

Luyện tập nghe – nói bằng nhiều cách khác nhau

Bạn có thể áp dụng nhiều cách để cải thiện được khả năng nghe nói của mình. Nghe nhạc, xem phim Trung Quốc cũng là một cách hay ho giúp bạn học tập. Đây là hình thức vừa học vừa chơi, nó sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn trong việc tiếp thu kiến thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng học tiếng Trung để luyện tập kỹ năng nghe của bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử luyện tập cùng với người Trung Quốc. Những cách này sẽ giúp tiếng Trung của bạn hoàn thiện từng ngày và tốt hơn rất nhiều. 

Tổng kết

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu khi học tiếng Trung. Bạn có thể tham khảo và nhận tư vấn từ những người đi trước. Bạn có thể áp dụng những cách học tiếng trung quốc của những chuyên gia để phát triển ngôn ngữ tiếng Trung của bản thân. Hoặc bạn cũng có thể đến các trung tâm dạy tiếng Trung để được nhận những tư vấn phù hợp nhất.

Bài viết liên quan