Top 5 sách học tiếng Trung tốt nhất trên thị trường hiện nay

Đối với nhiều người mới bắt đầu học tiếng Trung thường sẽ khó trong việc lựa chọn sách phù hợp cho mình. Hiện nay có nhiều sách học tiếng Trung rất đa dạng. Nếu bạn chọn sách phù hợp thì quá trình học tập sẽ rất nhanh chóng trở nên hứng thú. Ngược lại, nếu bạn chọn không phù hợp sẽ rất dễ dẫn đến việc bạn nhụt chí, việc học sẽ kém hiệu quả. Thậm chí, bạn có thể bỏ dở giữa chừng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được những giáo trình phù hợp với bạn: 

Tìm sách học tiếng Trung phù hợp với bạn
Tìm sách học tiếng Trung phù hợp với bạn

 

Giáo trình Hán Ngữ gồm 6 quyển

Giáo trình Hán Ngữ được xuất bản lần đầu vào năm 1999. Đây được xem là bộ sách tự học tiếng Trung kinh điển đối với cộng đồng học tiếng Trung. Giáo trình gồm 6 quyển. Trong đó, quyển 1 được xem là giáo trình cơ bản nhất mà người mới học nên nắm được. Hiện nay, bộ giáo trình này được dùng hầu hết trong các khoa tiếng Trung tại các trường đại học. Bộ này đáp ứng đến 90% yêu cầu cho người học khi thi HSK. 

Bộ giáo trình này gồm 76 bài với tất cả nội dung từ dễ đến nâng cao. Từ đầu, nó sẽ giúp bạn từ luyện tập ngữ âm cơ bản của tiếng Hán trước. Sau đó sẽ đến giảng dạy kết cấu ngữ pháp, ngữ nghĩa và ngữ dụng. Sau cùng là gia đoạn giảng dạy ngữ đoạn. Điều này sẽ mang đến cho bạn một sự hiểu biết về ngữ pháp và vận dụng từ ngữ một cách sâu hơn. Từ đó, nhằm nâng cao khả năng biểu đạt thành đoạn văn cho bạn khi học tiếng Trung. Phần bài tập trong sách sẽ rèn luyện kỹ năng giao tiếp và bồi dưỡng được trí nhớ cho người học. 

Sách học tiếng Trung Quốc – Giáo trình Boya

Đây là giáo trình phù hợp cho những bạn mới bắt đầu và tìm sách học tiếng Trung. Sách này gồm 30 bài học. Nó được chia thành 6 phần. Mỗi phần trong đó được chia thành nhiều chủ đề. Với mỗi chủ đề tương đương với một bài học riêng biệt. Phần ôn tập sẽ được phân bổ trước mỗi chủ đề. Nó giúp cho người học nhớ lại và hệ thống được những kiến thức của bài học cũ. Cuối mỗi chủ đề cũng sẽ có bài tập để luyện tập và thực hành ngay trong cuộc sống.  

Trong cuốn sách này, nội dung các bài học đều có liên quan đến nhau. Sách có lượng kiến thức nâng cao hơn nhiều so với giáo trình Hán Ngữ. Chính vì vậy, bộ sách này thường sẽ phù hợp với những người đã biết sơ qua về tiếng Trung. Hoặc những người đã và đang học tại các trung tâm. Cũng có thể phù hợp với những người học chuyên ngành ngôn ngữ Trung. Hoặc những bạn có mong muốn nghiên cứu sâu hơn về tiếng Trung Quốc. 

Giáo trình phát triển Hán Ngữ

Bộ giáo trình bao gồm 8 quyển và file nghe. Sách có đầy đủ 5 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết và tổng hợp. Bộ sách phù hợp cho những người có như cầu học tiếng Trung. Đầy đủ các cấp độ từ khi mới bắt đầu đến trình độ nâng cao. Kiến thức được cô đọng giúp người học cảm thấy dễ hiểu và cập nhật đầy đủ thông tin cần học. Ngoài ra, bộ giáo trình còn có nhiều ví dụ thực tế giải thích những chỗ khó hiểu trong ngữ pháp. Người có thể dễ dàng trong việc nắm bắt các phần ngữ pháp, cụm từ và từ vựng phức tạp. Bộ giáo trình được xuất bản ra với mục tiêu là phát triển toàn diện. Đồng thời nâng cao năng lực tiếng Trung của từng người học. Khả năng giao tiếp và ứng dụng tiếng Trung toàn diện cũng sẽ được nâng cao theo. 

Bộ 3 sách Giáo trình Hán Ngữ,  Giáo trình Boya, Giáo trình phát triển Hán Ngữ
Bộ 3 sách Giáo trình Hán Ngữ,  Giáo trình Boya, Giáo trình phát triển Hán Ngữ

 

Học tiếng Trung hiệu quả với Msutong

Đây là bộ sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu mới nhất hiện nay. Được biên soạn bởi các giao sư đầu ngành Đại học Phục Đán – trường Đại học top 3 Trung Quốc. Sách được biên dịch và thẩm định bởi các chuyên gia Hán ngữ đầu ngành và các giảng viên giàu kinh nghiệm. Kiến thức cập nhật, ngôn từ hiện đại, sát với HSK để chúng ta có thể dễ dàng ôn thi sau này. Bộ sách được phân chia là 3 cấp: sơ cấp – trung cấp – cao cấp. Mỗi bài học vận dụng đủ 4 kỹ năng nghe nói đọc viết, nội dung cập nhật, sinh động. Cách học dễ nhớ dễ thuộc.

Giáo trình Msutong
Giáo trình Msutong

 

Cách tự học và khai thác hiệu quả các cuốn sách tiếng Trung

  • Học từ vựng: Bạn nên tạo cho mình một thói quen học từ vựng mỗi ngày. Mỗi ngày bạn chỉ cần học 10 từ vựng và ôn lại 10 từ đã học trước đó với các ví dụ là được. Người ta có câu “ mưa dầm thấm lâu”. Cho nên chỉ với cách học này các bạn sẽ nhanh chóng học tốt tiếng Trung mà không cần phải quá vội vàng đốt cháy giai đoạn. Buổi sáng có lẽ là thời điểm thích hợp nhất để bộ não của bạn có thể ghi nhớ tốt đó.  
  • Nghe tiếng Trung ở bất kỳ đâu: Trong quá trình học thì nghe là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, bạn không nên nghe một tràn lan. Thay vào đó bạn hãy chọn lọc và có mục tiêu cụ thể khi bắt đầu nghe. Điều này, sẽ khiến bạn nhanh chóng nghe tốt hơn. Đặc biệt, bạn nên lưu ý thêm một điều quan trọng nữa. Bạn cần nghe những người Trung nói hơn là nghe người Việt nói tiếng Trung. 
  • Phát âm chuẩn:  Bạn cần nắm rõ phiên âm của các từ vựng. Để chắc chắn bạn có thể thực hành giao lưu và nói chuyện nhiều với người Trung để được sửa lỗi sai. Ngoài ra, bạn nên ghi nhớ các quy tắc biến âm để có thể vận dụng một cách linh hoạt trong giao tiếp. Luyện phát âm thường xuyên.

Tổng kết

YOYO hi vọng sau bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về việc chọn giáo trình để học tiếng Trung. Hi vọng các bạn sẽ tìm được cho mình những cuốn sách thật sự bổ ích và phù hợp với mục đích của bản thân. Nếu bạn cần tư vấn thêm, có thể liên hệ với chúng tôi!

Bài viết liên quan