Trường Đại Học Sư Phạm Bắc Kinh

1. Giới thiệu về trường Đại Học Sư Phạm Bắc Kinh

Đại học Sư phạm Bắc Kinh (BNU) phát triển từ Khoa Giáo dục của Đại học Hoàng gia Bắc Kinh được thành lập vào năm 1902, nơi khởi xướng việc đào tạo giáo viên trong giáo dục đại học của Trung Quốc. Sau hơn một thế kỷ phát triển, BNU đã trở thành một trường đại học tổng hợp và chuyên sâu về nghiên cứu với đặc điểm chính là các ngành cơ bản về khoa học và nhân văn, giáo dục giáo viên và khoa học giáo dục.

dai-hoc-su-pham-bac-kinh-trung-quoc1

Theo Xếp hạng Đại học Thế giới QS năm 2020, BNU được xếp hạng thứ 277 trong số các trường đại học thế giới và thứ 10 trong số các trường đại học Trung Quốc đại lục. Năm 2017, BNU đã được liệt kê trong “các trường đại học đẳng cấp thế giới” và 11 ngành đã được chọn cho Sáng kiến ​​“Double-First Class” của Trung Quốc. Các ngành Giáo dục, Tâm lý, ngôn ngữ và văn học Trung Quốc, lịch sử Trung Quốc, Sân khấu điện ảnh và truyền hình , Địa lý được xếp loại A + trong kỳ đánh giá quốc gia gần đây.

Hiện tại, trường đã thiết lập quan hệ hợp tác với khoảng 500 trường đại học và các tổ chức quốc tế từ hơn 30 quốc gia và khu vực. Mỗi năm, hơn 900 giáo sư và học giả quốc tế được mời đến giảng dạy và nghiên cứu tại trường. Và BNU có khoảng 2000 sinh viên quốc tế dài hạn, quy mô của trường được xếp vào hàng đầu trong các trường đại học của Trung Quốc.

2. Giới thiệu về lịch sử hình thành của trường

Năm 1902

Tiền thân của trường đại học, Khoa Giáo dục của Đại học Hoàng gia Bắc Kinh được thành lập theo sáng kiến ​​của Hoàng đế nhà Thanh. Đây là trường đại học đầu tiên trong lịch sử của Trung Quốc với sứ mệnh chính là đào tạo các giáo viên và chuyên gia xuất sắc.

Năm 1908

Trường được đặt tên là Trường Giáo dục Tối cao Bắc Kinh, và trở nên độc lập.

Năm 1923

Tên được đổi thành Đại học Sư phạm Quốc gia Bắc Kinh, trường Đại học Sư phạm đầu tiên trong lịch sử của Trung Quốc.

Năm 1931

Đại học Sư phạm Phụ nữ Bắc Kinh sáp nhập vào Đại học Sư phạm Bắc Kinh.

Năm 1949

Tên đổi thành Đại học Sư phạm Bắc Kinh.

dai-hoc-su-pham-bac-kinh-trung-quoc2

Năm 1952

Đại học Công giáo Fu Jen sáp nhập vào Đại học Sư phạm Bắc Kinh.

Năm 1996

Lần đầu tiên ghi danh “Dự án 211”, một dự án quốc gia nhằm củng cố khoảng 100 trường đại học cho thế kỷ 21.

Năm 2002

Được tham gia vào “Dự án 985”, một dự án quốc gia nhằm đưa một số trường đại học ưu tú vươn tầm quốc tế.

Năm 2017

BNU đã được liệt kê trong “các trường đại học đẳng cấp thế giới” của Hạng A (36 trường đại học) và 11 ngành (hạng 8 ở Trung Quốc) đã được chọn cho Sáng kiến ​​“Double-First Class” của Trung Quốc.

 

Bài viết liên quan