Học phát âm tiếng Trung như thế nào thì đúng cách nhất

Đối với người học tiếng Trung, bài học đầu tiên và quan trọng nhất chính là học cách phát âm. Bất cứ ai khi mới làm quen cũng đều phải học phát âm tiếng Trung chuẩn để sau đó học chuyên sâu hơn. Bởi vì tiếng Trung là chữ tượng hình nên có hệ thống phiên âm quốc tế bằng chữ Latinh để đọc. Bạn cần phát âm đúng theo phiên âm tiếng Trung thì mới có thể nghe nói thành thạo như người bản xứ. Hôm nay, YOYO sẽ giúp bạn học phát âm tiếng Trung thông qua bài viết dưới đây. 

Học phát âm tiếng Trung chuẩn nhất
Học phát âm tiếng Trung chuẩn nhất

 

Tại sao nên học cách phát âm tiếng Trung chuẩn?

Trung Quốc là một đất nước rộng lớn và có nhiều vùng miền khác nhau. Chính vì thế nên có nhiều vùng miền phát âm khác nhau. Không chỉ bị ảnh hưởng về vùng miền mà còn có nhiều từ phát âm na ná nhau. Vì vậy nếu bạn không phát âm chuẩn thì chắc chắn người khác sẽ không hiểu được nội dung bạn muốn nói đến. Nếu bạn nói chuyện với người bản xứ nhưng họ lại không hiểu bạn đang nói gì thì chắc chắn rằng tiếng Trung của bạn đang không ổn. Để có thể truyền tải thông điệp mà bạn muốn nói thì bạn cần phát âm thật chuẩn. Bạn cần chăm chỉ và cố gắng mỗi ngày rèn luyện, chú ý cách phát âm của người bản địa.

Phương pháp để học phát âm tiếng Trung hiệu quả

Dưới đây sẽ là một số phương pháp giúp bạn cải thiện được phát âm tiếng Trung của mình:

Phương pháp học phát âm tiếng Trung
Phương pháp học phát âm tiếng Trung

 

Đọc thành tiếng rõ ràng để cải thiện cách phát âm Tiếng Trung

Để phát âm chuẩn, bạn không nên ngại và cảm thấy tự ti khi giao tiếp. Bạn nên luyện tập mỗi ngày và đọc thành tiếng những từ vựng mà bạn đang học. Bạn có thể tìm nguồn tài liệu học cách phát âm như những video phát âm trên youtube, nhạc, phim Trung Quốc,… Khi nghe hãy chú ý những từ được phát âm và đọc theo phát triển ngôn ngữ của mình. Bạn hãy nghe kỹ và phân biệt được những từ đó. Những cách này sẽ khiến cách phát âm của bạn đi vào tiềm thức và tạo lối mòn tư duy cho bạn một cách tự nhiên.  

Nói chuyện với người bản địa Trung Quốc

Việc giao lưu, tham gia các nhóm học tiếng Trung sẽ là một môi trường luyện tập phát âm tốt dành cho bạn. Những buổi giao lưu này thường sẽ có người bản địa tham gia,  giúp bạn dễ dàng trao đổi và trau dồi kiến thức mà bạn cần cải thiện. Khi học chung với người bản địa, sẽ giúp bạn có cơ hội nói nhiều hơn, họ sẽ chỉ ra những lỗi sai và sửa giúp. quá trình học tập đó sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ và tăng khả năng cũng như phản xạ tiếng Trung.  

Sử dụng phần ghi âm của Google để kiểm tra

Google dịch hiện nay đã không còn xa lạ với nhiều bạn, đặc biệt là những người học ngoại ngữ. Tuy nhiên nó không chỉ có tác dụng là dịch từ bằng cách gõ ra từ mà còn có thể cải thiện phát âm của bạn rất tốt. Bạn hãy sử dụng chế độ ghi âm của nó và nếu google nghe hiểu thì đồng nghĩa với việc bạn đã phát âm đúng. Tuy nhiên nếu ngược lại thì chắc chắn rằng bạn đã phát âm sai. Vì vậy, bạn hãy luyện tập nhiều hơn nữa nhé!

Các nguyên tắc phát âm tiếng Trung

Nguyên tắc phát âm tiếng Trung
Nguyên tắc phát âm tiếng Trung

 

Cách đọc phiên âm tiếng Trung với Vận mẫu:

  • a- Gần giống “a”, miệng há to và lưỡi xuống thấp. Đây là nguyên âm dài, không tròn môi. 
  • o- Gần giống “ô”. Lưỡi rút về sau, tròn môi.
  • e- nằm giữa “ơ” và “ưa”. Lưỡi rút về sau, miệng há vừa. Đây là nguyên âm dài, không tròn môi.
  • i- gần giống “i”. Đầu lưỡi dính với răng dưới, hai môi giẹp. 
  • u- gần giống “u”. Lưỡi rút về sau. Là nguyên âm dài, tròn môi nhưng không há. 
  • ü – Gần giống “uy”. Đầu lưỡi dính với răng dưới. Là nguyên âm dài.

Cách đọc phiên âm tiếng Trung với Thanh mẫu:

  • b – Gần giống với âm “p”. Đây là âm không bật hơi. 
  • p – âm phát ra nhẹ hơn âm “p” nhưng lại bật hơi. 
  • m – Gần giống với âm “m”
  • f – Gần giống với âm “ph”. Đây là âm môi và răng. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin và cách phát âm phiên âm tiếng Trung mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nói chuẩn như người bản xứ. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn thêm về phát âm tiếng Trung, hãy liên hệ với YOYO của chúng tôi.

Bài viết liên quan