Trường Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh

1. Giới thiệu về Trường Đại Học Văn Hóa và Ngôn Ngữ Bắc Kinh

Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh (BLCU) là một trong những trường đào tạo về ngôn ngữ nổi tiếng hàng đầu ở Trung Quốc được nhiều sinh viên theo học. Trường được thành lập vào năm 1962 bởi sự đồng ý của Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai. Vào tháng 6 năm 1964, trường có tên gọi là Học viện Ngôn ngữ Bắc Kinh. Năm 1974, Chủ tịch Mao Trạch Đông đã đổi thành Viện Ngôn Ngữ. Vào tháng 6 năm 1996, trường được đổi tên thành Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh.

truong-dai-hoc-van-hoa-va-ngon-ngu-bac-kinh

Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh  là ngôi trường duy nhất ở Trung Quốc chuyên cung cấp các khóa học về văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc cho sinh viên nước ngoài. Ngoài đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ Trung Quốc thì trường còn có các khoa khác như: khoa học thông tin, kinh tế, nghệ thuật, tâm lý học, sư phạm, ngôn ngữ học và các chuyên ngành khác cho sinh viên Trung Quốc. Đặc biệt, trường còn chuyên thiết kế các khóa học dành cho những học sinh đi du học. Kể từ những ngày đầu thành lập thì trường đã có nhiều thành tựu nổi tiếng về giáo dục, những nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa…

2. Về đào tạo của trường Đại học Văn Hóa và Ngôn Ngữ Bắc Kinh

Trường Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh có đội ngũ giảng viên chất lượng cao đã đóng góp tích cực cho việc quảng bá văn hóa Trung Hoa – là đất nước có lịch sử lâu đời hàng ngàn năm. Kể từ những ngày đầu sơ khai thì trường đã đào tạo khoảng 220.000 sinh viên nước ngoài về ngôn ngữ tiếng Trung và văn hóa Trung Hoa. Các sinh viên đến từ 184 quốc gia và các vùng lãnh thổ khác nhau. Nhiều người sau khi tốt nghiệp đã thành công rực rỡ trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: giáo dục, chính trị và kinh doanh. Hơn nữa, trường cũng đã bồi dưỡng và đào tạo hàng ngàn nhân tài được chính phủ Trung Quốc cử đi du học để về phục vụ quốc gia thêm giàu mạnh. Hiện tại, họ đã trở thành nhiều trụ cột quốc gia trong nhiều lĩnh vực.

truong-dai-hoc-van-hoa-va-ngon-ngu-bac-kinh1

Hiện tại, Trường Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh có 39 chương trình đào tạo cử nhân, 10 chương trình xây dựng hạng nhất quốc gia, 4 chương trình xây dựng hạng nhất thành phố, 1 chương trình xây dựng trọng điểm thành phố, 7 ngành đặc trưng quốc gia và 4 ngành đặc trưng thành phố. Đặc biệt, trường có đội ngũ giáo viên giảng dạy đạt nhiều năm dạy giỏi quốc gia và cấp thành phố.

3. Hợp tác quốc tế của trường

Cùng với việc mở rộng hợp tác và giao lưu quốc tế của Trung Quốc, Trường Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh cũng đã xây dựng được mối liên kết chặt chẽ và rộng rãi hơn với thế giới. Trường đã thiết lập quan hệ đối tác với hơn 386 trường đại học và tổ chức giáo dục ở 75 quốc gia và khu vực, trong đó 32 trường là 200 trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới, và đã hình thành một mô hình giáo dục quốc tế hiệu quả với các chương trình đa dạng. Trường Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh đã thành lập Học viện Harvard-Bắc Kinh với sự hợp tác của Đại học Harvard, và thành lập Trường Cao đẳng Bangkok ở Thái Lan và Trường Cao đẳng Tokyo ở Nhật Bản.

truong-dai-hoc-van-hoa-va-ngon-ngu-bac-kinh2

Trường Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh cũng thực hiện hơn 100 chương trình liên kết Trung-nước ngoài theo nhiều phương thức khác nhau, chẳng hạn như các chương trình liên kết với Đại học Manchester và Đại học Kansai Gaidai, các chương trình trao đổi với Đại học Bonn và Đại học Barcelona, và các chương trình du học khác với các trường đại học như Đại học Sungkyunkwan, UC Berkeley và Đại học Sydney. Trường Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh đã đồng thành lập 18 Viện Khổng Tử và 2 Phòng học Khổng Tử độc lập, đồng thời được trao giải “Đối tác Trung Quốc xuất sắc của Học viện Khổng Tử”. Trong những năm gần đây, có khoảng 100 giáo viên giảng dạy ở nước ngoài và hơn 400 sinh viên đi du học mỗi năm. Trường cũng đón hơn 1.500 du khách quốc tế mỗi năm.

4. Học thuật

Trường Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh biên tập và xuất bản gần 20 tạp chí, bao gồm Tạp chí Ngôn ngữ học Trung Quốc , Giảng dạy Ngôn ngữ và Nghiên cứu Ngôn ngữ  Trung Quốc trên Thế giới , Nghiên cứu Văn hóa Trung Quốc , Nghiên cứu Trung Quốc , Văn học , Tạp chí Giáo dục Trung Quốc Quốc tế , Tạp chí Khu vực và Nghiên cứu Quốc tế , và Tạp chí Giảng dạy Tiếng Trung Quốc tế , v.v.

truong-dai-hoc-van-hoa-va-ngon-ngu-bac-kinh3

Nhiều sách giáo khoa khác nhau được xuất bản bởi Trường Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh có ảnh hưởng trong và ngoài nước. Tài liệu giảng dạy tiếng Trung xuất bản được các học viện và tổ chức đào tạo trên 100 quốc gia sử dụng rộng rãi.

 

 

Bài viết liên quan