Cách thức dạy bé học tiếng Trung hiệu quả

Làm thế nào để dạy tiếng Trung cho con ở nhà là câu hỏi được bậc phụ huynh băn khoăn? Liệu có thể dạy con học tiếng Trung nếu bố mẹ không nói được ngôn ngữ này? Trong bài viết này, trung tâm tiếng Trung Yoyo sẽ hướng dẫn các bậc phụ huynh có thể dạy trẻ em học tiếng Trung tại nhà hiệu quả nhé!

1. Giới thiệu về tiếng Trung

Bạn có biết rằng tiếng Trung của Trung Quốc là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới? Hãy cùng điểm qua sáu sự thật nhanh về ngôn ngữ Trung Quốc. Điều này sẽ giúp bạn có hiểu biết chung về ngôn ngữ tiếng Trung trước khi đi sâu vào mục chính. Khi chúng tôi đề cập đến tiếng Trung, chúng tôi muốn nói đến tiếng Trung, ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc và Đài Loan.

day-be-hoc-tieng-trung-hieu-qua

2. Tiếng Trung KHÔNG phải là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới

“Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới” là một tuyên bố không có sự hỗ trợ của nghiên cứu. Học cách nói tiếng Trung thực sự khá dễ dàng. Bạn có biết rằng nếu bạn có thể đếm từ một đến mười bằng tiếng Trung, bạn có thể sử dụng kết hợp của những con số này để đếm đến 99 bằng tiếng Quan Thoại! Bạn có ngạc nhiên không?

day-be-hoc-tieng-trung-hieu-qua1

3. Tiếng Trung là một ngôn ngữ có thanh điệu

Tiếng Trung có 4 âm cộng với một âm trung tính. Về mặt kỹ thuật, nó có tổng cộng 5 âm, nhưng vì mọi người thường bỏ qua âm thứ năm nên bạn có thể nghe người bản xứ Trung Quốc nói, “Tiếng Trung Quốc có 4 âm.”

Tiếng Trung không phải là ngôn ngữ có âm sắc duy nhất được sử dụng bởi người Trung Quốc. Nhiều ngôn ngữ Trung Quốc khác được sử dụng ở các vùng khác nhau ở Trung Quốc cũng có âm sắc.

Ví dụ: Tiếng Quảng Đông, được nói ở tỉnh Quảng Đông và khu vực lân cận cũng như Hồng Kông (Tiếng Quảng Đông Hồng Kông) có 9 thanh điệu.

Hokkien, được sử dụng ở tỉnh Phúc Kiến và các khu vực lân cận, có 7 tông.

day-be-hoc-tieng-trung-hieu-qua2

3. Các ký tự Trung Quốc không phức tạp như họ nhìn

Nếu bạn hiểu cách một nhân vật được ghép lại với nhau, bạn sẽ thấy nó khá thú vị.

3.1 Có ba yếu tố quan trọng đối với ký tự Trung Quốc – hình ảnh, ý nghĩa và âm thanh.  

Thông tin này có mới đối với bạn không? Nếu vậy, bạn sẽ thấy điều thú vị sau đây.

Chữ Hán được chia thành 6 loại. Thể loại hình thành chữ Hán đầu tiên là vẽ các sự vật hoặc động vật. Những ký tự này thuộc “nhóm tượng hình.” Các ký tự Trung Quốc trong nhóm tượng hình giống như tranh ảnh, và chúng là nhóm ký tự Trung Quốc được biết đến nhiều nhất đối với người không phải là bản ngữ và người mới bắt đầu. Trẻ nhỏ Trung Quốc thấy những ký tự này dễ nhớ.

day-be-hoc-tieng-trung-hieu-qua3

3.2 Nhiều từ hình ảnh được sử dụng như “gốc rễ” trong các ngôn ngữ Lãng mạn. Chúng được gọi là “cấp tiến” của Trung Quốc.

Một gốc Hán là một thành phần của một ký tự Trung Quốc. Tất cả các ký tự Trung Quốc được liệt kê dưới các gốc khác nhau trong từ điển Trung Quốc truyền thống như một chỉ mục, để giúp người học tra cứu ký tự.

3.3 Các bộ giống như các miếng Lego hoặc các khối xây dựng cho các ký tự Trung Quốc.

Trong số năm loại hình thành chữ Hán còn lại, “nhóm ghép ngữ âm – ngữ nghĩa” là quan trọng nhất.  Chữ Hán trong nhóm này chiếm khoảng 80% tổng số chữ Hán.  Một ký tự ghép ngữ âm-ngữ nghĩa có một phần biểu thị cách phát âm và một phần khác biểu thị ý nghĩa.

4. Có hai hệ thống chữ viết của Trung Quốc: Trung Quốc phồn thể và Trung Quốc giản thể.

Tiếng Trung phồn thể được sử dụng ở Hồng Kông, Đài Loan và nhiều cộng đồng người Hoa ở nước ngoài. Tiếng Trung giản thể được sử dụng ở Trung Quốc và Singapore. Chữ Hán phồn thể là nền tảng của chữ viết Trung Quốc.

Chữ Hán giản thể được hình thành dựa trên các chữ Hán truyền thống và một số được biến thể từ phong cách thư pháp chữ thảo của Trung Quốc.

Quá trình đơn giản hóa các ký tự Trung Quốc bắt đầu ở Trung Quốc Đại lục vào những năm 1950. Các ký tự đơn giản có ít nét hơn. Chúng ta hãy nhìn vào hình ảnh dưới đây để so sánh.

5. Tiếng Trung là một ngôn ngữ không có thì động từ và không có cách chia động từ

Nói chung, vì không có thì động từ trong tiếng Trung nên bạn chỉ cần thêm thời gian, ngày tháng hoặc một phần nào đó trong ngày vào câu để cho biết hành động hoặc sự kiện xảy ra trong quá khứ, hiện tại hay tương lai. Điều đó không làm cho mọi thứ dễ dàng hơn sao? Ngoài các thì động từ, dạng số ít của một danh từ trong tiếng Trung Quốc hầu như luôn giống với dạng số nhiều.

6. Nuôi dạy một đứa trẻ song ngữ đòi hỏi đầu vào và thực hành ngôn ngữ nhất quán cho dù bạn chọn ngôn ngữ nào để dạy con.

Tiếp thu ngôn ngữ thứ hai tương tự như tiếp thu ngôn ngữ thứ nhất theo cách này. Chúng tôi cần liên tục cung cấp cho các học viên trẻ của mình nhiều đầu vào ngôn ngữ mục tiêu .

Nói chuyện với con bạn và nghe các bài hát và bài hát thiếu nhi Trung Quốc , chơi trò chơi , đọc truyện với các hoạt động thực hành, cử chỉ và chuyển động có tác dụng kỳ diệu đối với trẻ nhỏ. Cùng con bạn tìm hiểu trong chuyến phiêu lưu song ngữ này.

7. Làm thế nào để tôi phát âm các từ tiếng Trung?

Pinyin (Bính Âm) sẽ giải cứu bạn! Hán Việt là chữ viết theo kiểu La tinh của Trung Quốc và đã trở thành một hệ thống tiêu chuẩn quốc tế. “Pin Yin” theo nghĩa đen có nghĩa là “đánh vần” “âm thanh” trong tiếng Trung Quốc. Pinyin không được sử dụng để thay thế các ký tự Trung Quốc nhưng nó mang lại một cách kết nối ngôn ngữ Trung Quốc với thế giới. Sách tiếng Trung cổ điển thường không được viết bằng Hán Việt riêng, tuy nhiên, Hán Việt là một công cụ tuyệt vời để giúp người mới bắt đầu học cách phát âm tiếng Trung.

8. 15 biểu thức tiếng Trung cơ bản – Có thể in

Các biểu thức tiếng Trung cơ bản mà bạn có thể sử dụng hàng ngày với đứa con song ngữ của mình:

Xin chào!
Bạn khỏe không?
Rất tốt!
Cảm ơn bạn!
Không có gì.
Xin lỗi. Tôi xin lỗi.
Không sao đâu.
Đến giờ ăn sáng.
Đến giờ ăn trưa.
Đến giờ ăn tối

Đến giờ ăn nhẹ.
Rửa tay.
Bạn đã sẵn sàng chưa?
Tôi sẵn sàng.
Thời gian đi ngủ.

9. 10 thẻ ký tự Trung Quốc

Các công cụ trực quan cho ngôi nhà song ngữ của bạn:

Bao gồm các từ có tần suất cao sau:
Một, hai, ba, lên, xuống, người, lớn, nhỏ, cửa, cá.

Lưu ý đối với phụ huynh không nói tiếng Quan Thoại bản địa:

  • Đọc bính âm trên các ghi chú có thể in được để biết hướng dẫn phát âm.
  • Nghe các bản âm thanh đi kèm với các ghi chú.
  • Hiển thị các thẻ ký tự trên tường chơi ngôn ngữ của bạn để giới thiệu chữ viết tiếng Trung.

Nuôi dạy một đứa trẻ song ngữ đòi hỏi sự nhất quán. Hãy vui tươi, mỉm cười và nhớ rằng mỗi bước nhỏ đều có giá trị!

 

Bài viết liên quan