Học tiếng Trung cơ bản siêu hiệu quả cho người mới

1. Tầm quan trọng của Tiếng Trung Quốc?

Trung Quốc là một trong những cường quốc giàu có về kinh tế cũng như dân số đông bậc nhất ở trên thế giới. Biết được tiếng Trung Quốc thì chúng ta có cơ hội giao thương, buôn bán cũng như giao lưu với 1/6 dân số trên toàn cầu. Do vậy, tiếng Trung là ngôn ngữ đang được nhiều người theo học bởi sự phổ biến của nó. Khi học thành thạo được tiếng Trung thì cơ hội về việc làm, đi du học, kinh doanh buôn bán với người Hoa sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Đó là lý do tại sao mà ngày càng nhiều người học tiếng Trung Quốc để một ngày nào đó cất cánh trong tương lai.

hoc-tieng-trung-co-ban1

2. Học tiếng Trung Quốc cơ bản có khó không?

Chữ Trung Quốc là một hệ thống chữ tượng hình và hoàn toàn khác biệt so với tiếng Latinh như tiếng Anh, tiếng Việt bởi vậy khi người học bắt đầu tìm hiểu và học tiếng Trung Quốc sẽ có những bỡ ngỡ, mơ hồ để bắt đầu con đường chinh phục tiếng Trung. Tuy nhiên thì khi bạn học phần nghe và nói tiếng Trung thì sẽ nhận ra rằng có nhiều điều thú vị và tương đồng với tiếng Việt và bạn sẽ thấy khó khăn học tiếng Trung Quốc cơ bản vơi đi rất nhiều. Tuy nhiên thì để chinh phục được tiếng Trung thì người học đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và chăm chỉ để trong suốt quá trình học không bị nản và sẽ đạt được những thành tựu nhất định.

hoc-tieng-trung-co-ban3

3. Thời gian học tiếng Trung Quốc cơ bản khoảng bao lâu?

Để nắm bắt được tiếng Trung cơ bản thì người học cần khoảng 2-6 tháng là có thể giao tiếp cơ bản và bình thường trong tiếng Trung. Điểm đặc biệt khi học tiếng Trung Quốc là nó khá giống tiếng Việt về phát âm cũng như ngữ pháp nên là khi giao tiếp bằng tiếng Trung cơ bản thì cần một thời gian ngắn, không phải là quá khó dành cho các bạn học viên. Vậy nên, các bạn hãy kiên trì nhé!

hoc-tieng-trung-co-ban2

4. Nên học tiếng Trung giản thể hay phồn thể?

4.1 Tiếng Trung giản thể là gì?

Tiếng Trung giản thể là chữ viết chính thức của Trung Quốc và dễ dàng học hơn tiếng Trung phồn thể. Đây là loại tiếng Trung được nhiều người sử dụng ở Trung Quốc và nếu bạn muốn đi du học, đi làm cho các công ty Trung Quốc hay Đài Loan tại Việt Nam thì tiếng Trung giản thể sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.

hoc-tieng-trung-co-ban7

4.2 Tiếng Trung phồn thể là gì?

Đây là tiếng Trung được Đài Loan và Hongkong sử dụng phổ biến. Nếu bạn sang Đài Loan du học và xuất khẩu lao động thì tiếng Trung phồn thể sẽ hợp lý hơn cho bạn. Nhiều học viên bắt đầu học tiếng Trung cơ bản thích bắt đầu với tiếng Trung phồn thể.

hoc-tieng-trung-co-ban4

5. Bắt đầu học tiếng Trung cơ bản thì như thế nào?

Để bắt đầu chinh phục tiếng Trung cơ bản thì trung tâm tiếng Trung Yoyo sẽ giới thiệu tới các bạn quy trình 7 bước bắt đầu chinh phục tiếng Trung nhé!

Bước 1: Chọn giáo trình học tiếng Trung

Hiện nay thì có rất nhiều giáo trình học tiếng Trung dành cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên thì trung tâm tiếng Trung Yoyo giới thiệu đến các học viên các giáo trình cơ bản gồm:

1. Giáo trình Hán Ngữ 6 quyển

Là chương trình học tiếng Trung được trường Đại Học Ngôn Ngữ Bắc Kinh biên soạn. Đây là chương trình học tiếng Trung cơ bản được biên soạn theo 6 quyển với độ khó tăng dần và cần khoảng 1 năm để chinh phục. Tuy nhiên thì bạn chỉ cần học đến 3-4 quyển là có thể giao tiếp được tiếng Trung cơ bản. Bạn có thể tìm kiếm các cuốn sách này ở hiệu sách.

hoc-tieng-trung-co-ban8

2. Giáo trình Boya

Đây là cuốn giáo trình chuyên sâu về từ vựng và ngữ pháp và dành cho những ai theo học chuyên ngành tiếng Trung hoặc nghiên cứu về tiếng Trung. Bạn cũng có thể tham khảo thêm cuốn sách hữu ích này.

hoc-tieng-trung-co-ban9

3. Giáo trình HSK

Đây là bộ giáo trình có trình độ từ HSK1-HSK6 dành cho những bạn muốn luyện thi HSK
để đi du học hoặc đi làm. Đây là bộ giáo trình rất hữu ích dành cho các học viên mới bắt đầu chinh phục học tiếng Trung.

4. Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung

Đây là cuốn giáo trình học tiếng Trung cấp tốc giúp cho học viên học tiếng Trung nhanh nhất có thể với các câu đàm thoại cơ bản thường được dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Đây cũng là cuốn sách học tiếng Trung cơ bản rất hữu ích dành cho các học viên mới bắt đầu với ngôn ngữ này.

hoc-tieng-trung-co-ban11

Bước 2: Tìm hiểu về cách phiên âm và ghép âm

Khi bắt đầu học tiếng Trung cơ bản thì phiên âm đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình bạn làm quen học ngôn ngữ này. Bạn nên dành thời gian luyện đọc phiên âm để cải thiện kỹ năng cũng như thúc đẩy quá trình học tiếng Trung nhanh nhất.

Bước 3: tìm hiểu cấu tạo về cách viết chữ tiếng Trung

Để tìm hiểu một cách tỉ mỉ về cách viết tiếng Trung thì ngôn ngữ này có 214 bộ thủ để các học viên bắt đầu hành trình học tiếng Trung. Thông qua các bộ thủ này thì học viên sẽ được học về ý nghĩa của các từ một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

hoc-tieng-trung-co-ban5

Bước 4: Tích lũy vốn từ

Khi học từ mới tiếng Trung thì để nhớ một cách dễ dàng nhất thì các bạn có thể học qua hình ảnh, các bộ thủ và kèm các câu chuyện sinh sộng để việc học tiếng Trung đơn giản hơn. Bạn có thể tích lũy từ vựng tiếng trung bằng các học qua flashcard. Đây là phương thức học từ vựng tiếng Trung rất hiệu quả được nhiều học viên sử dụng trong quá trình chinh phục tiếng Trung.

Bước 5: Nghĩ, nói, viết bằng tiếng Trung

Thay vì bạn nghĩ bằng tiếng Việt trước rồi sau đó mới chuyển sang tiếng Trung thì bạn có thể vận động não của mình nghĩ bằng tiếng Trung thì việc học sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Mặc dù thời gian đầu sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng về sau thì bạn sẽ tiến bộ lên rất nhiều. Đây là phương thức giúp người học tiếng Trung phản xạ nhanh hơn, nắm bắt tốt hơn. Ngoài ra thì bạn có thể học thuộc các câu hội thoại được sử dụng nhiều trong tiếng Trung để việc giao tiếp, phản xạ sẽ dễ hơn. Bạn cũng có thể xem truyền hình, video trên Youtube và các trang mạng xã hội để việc học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn nhé! Ngoài ra, bạn có thể viết những câu, từ tâm đắc đã học được vào cuốn sổ để khi nào rảnh rỗi bạn kiểm tra và học thuộc nhé!

Bước 6: Nghe nhạc, xem phim và các chương trình của Trung Quốc

Ngoài thời gian theo học các khóa học, bộ chương trình tiếng Trung thì bạn có thể bổ sung kiến thức và kỹ năng thông qua xem phim, nghe nhạc và các chương trình gameshow trên truyền hình. Đây là phương thức học tiếng Trung rất hiệu quả cũng như là cách học nghỉ ngơi, thư giãn để bạn thấy yêu thích tiếng Trung hơn. Đặc biệt, bạn sẽ được học nhiều từ lóng, từ địa phương mà người Trung Quốc họ sử dụng hàng ngày để biết thêm về sự thú vị của tiếng Trung nhé!

Bước 7: Tìm người đồng hành để nói chuyện bằng tiếng Trung

Việc học giao tiếp tiếng Trung trở nên hiệu quả khi bạn có người đồng hành biết tiếng Trung hoặc quen biết bạn bè là người bản xứ. Hàng ngày bạn có thể giao tiếp với họ, nhắn tin và trò chuyện thì bạn sẽ học, trau dồi được rất nhiều điều thú vị. Ngoài ra thì họ cũng sẽ giúp bạn cách phát âm, chỉnh sửa ngữ điệu, ngữ pháp rất hiệu quả.

hoc-tieng-trung-co-ban16

6. Tìm tài liệu tiếng Trung để học ở đâu?

6.1 Sách học tiếng Trung

Ngày nay, việc học tiếng Trung cũng đơn giản hơn rất nhiều khi bạn có thể mua sách học tiếng trung tại các hiệu sách hay trên các cửa hàng online. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải sách trên mạng Internet để bắt đầu hành trình chinh phục ngôn ngữ thú vị này.

6.2 Các trang web học tiếng Trung

Với sự hiện đại của công nghệ ngày nay thì hiện tại có nhiều website để các học viên bắt đầu hành trình học tiếng Trung của mình. Trung tâm tiếng Trung Yoyo giới thiệu tới các bạn các website để tự học tiếng Trung nhé!

 • Tiengtrungyoyo.com
 • CCTV Learn Chinese
 • Huazhongwen
 • Lingohut
 • Dayday up Chinese
 • Chineasy
 • Chinese Pod

hoc-tieng-trung-co-ban15

6.3 Các kênh youtube học tiếng Trung

 • Học tiếng Trung Cầm Xu
 • Kiara lah
 • Đạt Khựa | Cuộc sống ở Trung Quốc
 • Tiếng Hoa H.A.H.A

7. Nên học tiếng Trung ở đâu?

Ngày nay có nhiều trung tâm Tiếng Trung nổi tiếng mà các học viên có thể bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Trung của mình. Chúng tôi giới thiệu tới các bạn các trung tâm tiếng Trung uy tín tại Hà Nội nhé:

 • Trung tâm tiếng Trung Yoyo
 • Trung tâm tiếng Trung ThanhmaiHSK
 • Trung tâm Tiếng Trung Cầm Xu
 • Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương
 • Trung tâm tiếng Trung SOFL
 • Trung tâm Tiếng Trung Lạc Lạc
 • Trung tâm tiếng Trung Hoàng Liên

8. Những khó khăn khi học tiếng Trung dành cho người mới

8.1 Hay bị nhầm từ vì chúng rất giống nhau

Đây là khó khăn cơ bản dành cho những người mới bắt đầu bởi tiếng Trung có nhiều cặp âm bật hơi và không bật hơi. Tuy nhiên thì nếu bạn học đều đặn và kiên trì thì khó khăn này rồi cũng qua thôi.

hoc-tieng-trung-co-ban14

8.2 Viết chữ tiếng Trung khó và nhanh quên

Tiếng Trung là hệ thống chữ tượng hình và khác biệt hoàn toàn so với tiếng Latinh nên việc viết chữ tiếng Trung khá khó dành cho người mới học. Tuy nhiên thì khi bạn học thuộc được các bộ thủ trong tiếng Trung thì khó khăn này sẽ được khắc phục.

8.3 Không có người luyện cùng

Với việc phát triển của các trang mạng xã hội thì bạn có thể kết nối với những người theo học tiếng Trung, người bản xứ cũng không quá khó khăn. Bạn có thể tìm họ trên các group học tiếng Trung, Facebook, Wechat nhé.
VIII. Lời khuyên dành cho các bạn mới học tiếng Trung

Học tiếng Trung là con đường dài và có nhiều khó khăn. Để chinh phục được tiếng Trung thì cần thời gian, sự bền bỉ và nỗ lực rất nhiều. Trung tâm tiếng Trung Yoyo đưa ra các lời khuyên cho các bạn mới học tiếng Trung nhé!

8.4 Có đam mê và định hướng

Khi bắt đầu học tiếng Trung mà bạn có định hướng cùng mục đích rõ ràng kèm niềm yêu thích chinh phục ngôn ngữ này thì bạn sẽ duy trì được năng lượng tích cực, sự kiên trì để theo đuổi đến cùng. Mỗi khi gặp khó khăn bạn sẽ cố gắng hơn chút xíu là sẽ vượt qua.

8.5 Có bạn đồng hành học cùng

Việc học cùng nhau tiếng Trung sẽ trở nên thú vị và tuyệt vời hơn khi có người học cùng. Vậy bạn nên tìm một người học cùng để chia sẻ niềm vui cũng như cố gắng hơn khi học tiếng Trung nhé.

8.6 Học tiếng Trung qua những app điện thoại

Với sự phát triển của các ứng dụng điện thoại thì ngày nay có nhiều app học tiếng Trung như: Hello Chinese, Chinese Skill, Super Chinese… Đây là những ứng dụng học tiếng Trung được nhiều người yêu thích mà bạn có thể tải về và rèn luyện hàng ngày.

hoc-tieng-trung-co-ban13

8.7 Học tiếng Trung tại các trung tâm

Hiện nay có nhiều trung tâm tiếng Trung để bạn học và trau dồi. Các trung tâm để bạn theo học tại Hà Nội như:

 • Trung tâm tiếng Trung Yoyo
 • Trung tâm ThanhmaiHSK
 • Trung tâm Tiếng Trung Cầm Xu
 • Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương
 • Trung tâm tiếng Trung SOFL
 • Tiếng Trung Lạc Lạc
 • Trung tâm tiếng Trung Hoàng Liên

Đó là thông tin học tiếng Trung cơ bản dành cho người mới bắt đầu chinh phục ngôn ngữ này. Trung tâm tiếng Trung Yoyo chúc các bạn thành công trong việc học tiếng Trung nhé! Nếu các bạn cần hỗ trợ thêm thì hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0369028708

Bài viết liên quan