3 cách để học tiếng Trung hiệu quả nhất

Học tiếng Trung là một trong những hành trình bổ ích nhất trong cuộc đời và nó đòi hỏi sự kiên trì và bền bỉ. Để đạt được hiệu quả tối đa trong việc học tiếng Trung thì đòi hỏi nhiều yếu tố quan trọng. Trong bài viết này, trung tâm tiếng Trung Yoyo giới thiệu tới các bạn 3 cách để học tiếng Trung hiệu quả nhất.

1. Sự nhất quán là chìa khóa quan trọng

Lời khuyên đầu tiên và có thể là quan trọng nhất mà trung tâm tiếng Trung Yoyo có thể đưa ra cho các bạn học viên là hãy kiên định. Cố gắng học ít nhất 15 phút mỗi ngày , vì điều này sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc học 2 khóa học /2 lần / tuần. Mọi người đánh giá quá cao những gì họ có thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn và đánh giá thấp những gì họ có thể đạt được trong dài hạn.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, việc đưa ra một ngoại lệ và không học trong một ngày thường dẫn đến việc đưa ra một ngoại lệ trong 2 hoặc thậm chí nhiều ngày liên tiếp và điều đó có thể khiến sự tiến bộ của bạn bị cản trở đáng kể. Mỗi người đều có 15 phút mỗi ngày để đầu tư vào việc học, vì vậy hãy cố gắng hết sức để tuân thủ quy tắc đó.

Xem thêm: Các từ Trung Quốc được sử dụng có nguồn gốc từ thực vật

3-cach-de-hoc-tieng-trung-hieu-qua-nhat

2. Sử dụng tài liệu học tập tốt.

Cho dù bạn có tham gia khóa học ngôn ngữ thực tế hay không, chúng tôi khuyên bạn nên mua thêm sách giáo khoa để tự học.

2.1 Sách

Đối với những học viên mới bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Trung thì có thể tham khảo các cuốn sách hay và đơn giản như: Bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển, Bộ giáo trình Hán ngữ 1,2, Giáo trình BOYA…Sách đóng vai trò quan trọng trong việc học tiếng Trung. Vậy nên bạn cần có những giáo trình tốt, cuốn sách hay để học và thành thạo ngôn ngữ này.

Xem thêm: 12 cụm từ tiếng Trung thương mại chuyên nghiệp để giao tiếp

3-cach-de-hoc-tieng-trung-hieu-qua-nhat1

2.2 Ứng dụng

Anki : một ứng dụng Flashcard để học các ký tự và tăng vốn từ vựng.

Pleco : một ứng dụng từ điển với các tùy chọn flashcard và nhiều tính năng khác.

Memrise : rất tốt để học các từ và cụm từ cơ bản.

ChineseSkill: theo chúng tôi, ứng dụng học tiếng Trung tốt nhất hiện có, vì nó có rất nhiều tính năng khác nhau, đặc biệt là gói Đối thoại, thực sự rất tốt (mặc dù không miễn phí). Nó bao gồm hàng trăm cuộc đối thoại cho các cấp độ khác nhau và bao gồm tất cả các loại chủ đề. Bạn có thể đọc chúng bằng Ký tự hoặc bằng Hán Việt, nghe chúng lặp đi lặp lại và tất cả các từ đều được giải thích bằng tiếng Anh với cả các bài tập chính tả ( đây cũng là cách học cả tiếng Anh hiệu quả) . Sau khi nghe một đoạn hội thoại nhiều lần, bạn có thể nhớ khá nhiều từ mới đã được sử dụng; bằng cách này, bạn có thể học khoảng 30 từ mỗi ngày.

Xem thêm: 80+ cụm từ giao tiếp tiếng Trung cơ bản dành cho người mới bắt đầu

3-cach-de-hoc-tieng-trung-hieu-qua-nhat2

Người học nâng cao cũng nên xem các ứng dụng như Youku / 优 酷 (tương tự như YouTube), iQIYI / 爱 奇 艺 (tương tự như Netflix) hoặc Weibo / 微 博 (ứng dụng truyền thông xã hội tương tự như Facebook) để có được đầu vào giống như người bản địa Trung Quốc .

3 Học những điều cơ bản

Chúng tôi tin rằng có một nền tảng tốt về ngôn ngữ là rất quan trọng, vì vậy bạn chắc chắn nên cân nhắc tham gia một khóa học tại trường đại học hoặc một số cơ sở học tập chính thức khác. Bằng cách này, bạn sẽ có một người bản ngữ dạy bạn những điều cơ bản và hướng dẫn bạn vượt qua những thử thách ban đầu. Trong số những thử thách đó sẽ là phát âm và âm điệu. Thực sự đáng để bỏ thêm một giờ đầu vào đó, vì vậy bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi nói sau này.

3.1 Kế hoạch học tập

Bạn nên cân nhắc việc lập một kế hoạch học tập cho việc tự học của mình nếu bạn muốn tối đa hóa sự tiến bộ của mình. Ví dụ, bạn có thể chọn 1 hoặc 2 ngày mỗi tuần để học một bài trong sách giáo khoa. Những ngày khác, bạn có thể sửa đổi và làm việc với các ứng dụng. Có một hệ thống sẽ giúp bạn luôn nhất quán. Đảm bảo rằng bạn tiếp tục sửa đổi những gì bạn đã học và nâng cao hiệu quả của bạn.

Xem thêm: 4 mẹo học tiếng Trung nhanh dành cho người mới bắt đầu

3-cach-de-hoc-tieng-trung-hieu-qua-nhat3

3.2 Luyện nói

Cố gắng tìm một người nói chuyện tiếng Trung hoặc một người bạn sẽ luyện phát âm với bạn và cũng là người có thể sửa cho bạn. Ngoài ra, khi học một mình, có thể hữu ích khi đọc to các từ và văn bản, phát âm các từ chậm và rõ ràng, tăng cường âm sắc. Bằng cách này, kiến thức và kỹ năng sẽ bám vào đầu bạn tốt hơn và vẫn rõ ràng khi bạn nói nhanh.

Xem thêm: Thành ngữ và tiếng lóng của Trung Quốc có nguồn gốc từ động vật phần 2

3.3 Tăng vốn từ vựng của bạn

Bước tiếp theo sẽ là xây dựng vốn từ vựng cơ bản của bạn. Bạn không nên chú ý quá nhiều vào các ký tự (ngoại trừ một số ký tự dễ, cơ bản) trước khi bạn hiểu một chút về cách ngôn ngữ hoạt động, vì nếu không có nó thì có thể khiến bạn choáng ngợp. Bám sát kế hoạch của mình, nghiên cứu từ các nguồn khác nhau và tạo một bộ bài trong ứng dụng Flashcard như Ankidroid, nơi bạn có thể đặt tất cả các từ bạn học. Viết bính âm (và cả các ký tự, nếu bạn muốn) ở một mặt, và bản dịch tiếng Anh ở mặt kia. Những loại ứng dụng này sử dụng SRS (Hệ thống lặp lại có khoảng cách), có nghĩa là các thẻ được lặp lại trong các khoảng thời gian được chứng minh là hiệu quả nhất đối với bộ não của chúng ta để ghi nhớ thông tin mới. Một SRS sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba những từ bạn học mỗi ngày / tuần.

Xem thêm: Thành ngữ và tiếng lóng của Trung Quốc có nguồn gốc từ động vật phần 1

3.4 Học ngữ pháp

Thử thách tiếp theo sẽ là ngữ pháp tiếng Trung, có vẻ như là một sự pha trộn giữa logic và sự khó hiểu. Cấu trúc câu cơ bản không khác nhiều so với tiếng Anh và thực tế là tiếng Trung không có mạo từ, đại từ, thì và cách chia động từ khiến ngữ pháp ban đầu có vẻ khá dễ dàng. Vấn đề sau này sẽ là các cấu trúc và khái niệm ngữ pháp, như 了 , rất khác so với các ngôn ngữ tiếng khác. Vì vậy, đừng nản lòng nếu bạn không thể hiểu được những điều này; não của bạn sẽ thích nghi với nó sau khi sửa đổi đủ. Cách yêu thích để học ngữ pháp là làm các flashcard cho mỗi cấu trúc và lặp lại chúng nhiều lần trong ngày và trước khi ngủ. Quy tắc ngữ pháp ở một bên và một số câu ví dụ ở bên kia. Sau đó, bạn sẽ đọc từng câu này nhiều lần và lặp lại chúng trong đầu mà không cần nhìn vào thẻ. Bằng cách này, não bộ có thể hiểu mô hình này và bạn sẽ bắt đầu sử dụng chúng mà không hề nhận ra.

Xem thêm: Hướng dẫn luyện đọc tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao

3-cach-de-hoc-tieng-trung-hieu-qua-nhat5

3.5 Học chữ Hán

Các ký tự Trung Quốc là một phần chính của ngôn ngữ. Đầu tiên, bạn sẽ tập trung vào việc đọc, sau đó từ từ bắt đầu viết những thứ mà bạn đã cảm thấy thoải mái khi đọc. Một lần nữa, bạn chắc chắn nên sử dụng một ứng dụng thẻ nhớ SRS để học chúng. Ankidroid đã có một Bộ bài với 3000 Hanzi phổ biến nhất mà bạn có thể tải xuống. Cố gắng thêm 3-10 thẻ và sửa lại những thẻ cũ hàng ngày.

Sau khi đã học được một số từ vựng cơ bản khoảng 300 từ, bạn nên bắt đầu một bộ từ vựng mới, trong đó bạn chỉ sử dụng các ký tự và bản dịch tiếng Anh. Nó sẽ rất khó trong thời gian đầu, nhưng bạn nên làm quen với các ký tự này càng sớm càng tốt.

3-cach-de-hoc-tieng-trung-hieu-qua-nhat6

Nhiều người băn khoăn không biết có nên học cách viết các ký tự không, vì họ sẽ hiếm khi viết tay các ký tự trong đời thực. Nhưng nếu bạn muốn tham gia các lớp học ngoại ngữ hoặc kỳ thi HSK, thì bạn sẽ phải học cách viết. Nó cũng sẽ giúp ích cho việc đọc của bạn: Khi bạn chỉ học cách đọc một ký tự, bạn sẽ rất hay nhầm lẫn với các ký tự trông giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn học cách viết chúng, bạn sẽ không gặp vấn đề này.

Làm theo những mẹo này, bạn có thể xây dựng vốn từ vựng vững chắc khoảng 2000 từ (bạn nên thường xuyên đưa vào ứng dụng thẻ nhớ của mình), nắm vững ngữ pháp cơ bản và đạt đến trình độ gần với HSK 4. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, bạn nên thay đổi chiến lược của mình .

Hãy chắc chắn về động lực của bạn! Nếu bạn không có lý do chính đáng để học hoặc bạn không quyết tâm gắn bó với nó đến cùng, bạn không nên bắt đầu. Nhưng nếu bạn thực sự muốn học, chúng tôi chắc chắn rằng bạn có thể làm được. Chúc các bạn thành công trên con đường học tiếng Trung nhé!

Bài viết liên quan