Hướng dẫn cách phát âm tiếng Trung chi tiết nhất

Phát âm là phần cơ bản để thông thạo tiếng Trung Quốc. Muốn học tốt ngôn ngữ này thì ngay từ đầu bạn cần phải đặt nền tảng tốt về cách phát âm tiếng Trung.

Cho dù bạn đang ở trình độ nào, việc đảm bảo bạn phát âm chuẩn là điều chắc chắn cần thiết và không bao giờ là quá muộn. Nói chung, một khởi đầu tốt là một nửa của trận chiến. Với hướng dẫn này, bạn có thể học phát âm tiếng Trung một cách chính xác dễ dàng hơn.

Phần 1: Bính âm Tiếng Trung?

Tiếng Trung không phải là một ngôn ngữ phiên âm. Cách phát âm không liên quan đến cách viết các từ (ký tự) của Trung Quốc. Bính Âm là hệ thống đặc biệt, được tạo ra để mọi người học cách phát âm tiếng Quan Thoại. Bính Âm ( Pinyin) phiên âm các ký tự Trung Quốc để mọi người có thể phát âm nó. Nó có thể được sử dụng như một phương thức nhập liệu để nhập các ký tự Trung Quốc vào máy tính hoặc thiết bị điện tử.

cach-hoc-phat-am-tieng-trung-chi-tiet-nhat

Cách viết của Tiếng Trung tương tự như bảng chữ cái tiếng Anh. Bạn có thể phát âm từng âm trong tiếng Trung bằng cách sử dụng bính âm. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng cách phát âm và cách viết của các chữ cái bính âm trong tiếng Trung khác với các chữ cái tiếng Anh. Các âm thanh mà các chữ cái của bính âm biểu thị, không tương ứng chính xác với các âm thanh mà các chữ cái trong tiếng Anh biểu thị. Vì vậy, bạn không thể phát âm bính âm như thể chúng là tiếng Anh. Ví dụ Một âm tiếng Trung Quốc được liên kết với một âm tiết và mỗi ký tự Trung Quốc có một âm tiết bính âm riêng. Có ba phần trong một âm tiết bính âm, đó là Phần đầu, Phần cuối và Thanh điệu. Đầu tiên và cuối cùng đại diện cho   phần ngữ âm phân đoạn của ngôn ngữ, thay vì từng chữ cái.

cach-hoc-phat-am-tieng-trung-chi-tiet-nhat1

Phần 2: Âm là gì?

Tiếng Trung là một ngôn ngữ có thanh điệu, có nghĩa là cách một âm thanh được phát âm ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của những gì được nói. Âm sắc của tiếng Trung mang lại cho ngôn ngữ một chất lượng rất đặc biệt, nhưng âm sắc cũng có thể là nguồn thông tin sai lệch nếu không được quan tâm đúng mức.

cach-hoc-phat-am-tieng-trung-chi-tiet-nhat3

Có bốn âm chính và một âm trung tính trong tiếng Trung Quốc (hoặc, như một số người nói, năm âm). Mỗi giai điệu có một đường viền cao độ đặc biệt, có thể được vẽ biểu đồ bằng cách sử dụng hệ thống 5 cấp độ sau đây của Trung Quốc.

Giai điệu đầu tiên Âm thanh cao và cấp độ, kéo dài một cách tự nhiên. Một đường thẳng nằm ngang: ˉ

ví dụ mā

      
Giai điệu thứ hai Tăng giai điệu, từ thấp đến cao,

giống như sân được đề cập

Đường chéo tăng: ˊ

ví dụ như má

      
Giai điệu thứ ba Đầu tiên rơi xuống và sau đó lại đi lên Một cong “ngâm” dòng:

ví dụ như mǎ

      
Giai điệu thứ tư Tổng giai điệu rơi bắt đầu rất cao và giảm xuống ngắn và mạnh Một đường chéo thả: ˋ

vd that

      
Tông màu trung tính Phát âm rất nhẹ và nhanh Không có dấu âm

ví dụ như ma

      

Tiếng Anh không có âm vì các từ không thay đổi nghĩa khi bạn phát âm chúng với các ngữ điệu khác nhau. Tuy nhiên, trong tiếng Trung, ngay cả khi có cùng âm đầu và âm cuối, các âm khác nhau thể hiện các ký tự và ý nghĩa khác nhau. Có rất nhiều ký tự Trung Quốc có tên viết tắt và cuối cùng giống nhau.

cach-hoc-phat-am-tieng-trung-chi-tiet-nhat4

Quy tắc giai điệu chung

  • Giai điệu thứ ba Sandhi

Khi âm thứ ba theo sau bởi âm thứ ba khác, nó sẽ tự động được phát âm thành âm thứ hai. Nhưng kịch bản viết nên không thay đổi như dấu thanh thứ ba. Ví dụ:
你好(nǐ + hǎo)  ->  你好(ní hǎo)

很我好(wǒ + Hen + hǎo) ->  我很好(Wo hén hǎo) 

  • Giai điệu sandhi của “不”

“不” trở thành âm thứ hai khi được theo sau bởi ký tự âm thứ tư. Bản thân nó là âm tiết thứ tư và khi được theo sau bởi bốn âm khác thì điều sau sẽ xảy ra.

cach-hoc-phat-am-tieng-trung-chi-tiet-nhat5

  • Giai điệu sandhi của “一”

“一” được phát âm ở âm đầu tiên khi nó ở chính nó, ở cuối một từ hoặc được sử dụng như một số. Tuy nhiên, khi nó được theo sau bởi một ký tự âm đầu tiên, âm thứ hai hoặc thứ ba, “一” sẽ chuyển thành âm thứ tư. Nó được phát âm ở âm thứ hai khi nó đứng trước âm thứ tư.

cach-hoc-phat-am-tieng-trung-chi-tiet-nhat6

Phần 3: Tại sao tông lại quan trọng?

Nếu bạn không thể nhận ra giọng điệu, bạn có thể sẽ luôn gặp khó khăn trong việc tìm hiểu những gì người Trung Quốc nói. Và cũng có rất nhiều tình huống xấu hổ bạn sẽ gặp phải khi giao tiếp với người Trung Quốc.

Có nhiều người bỏ học tiếng Trung sau đó học lại. Sau khi họ đọc biểu đồ bính âm hai hoặc ba lần trong hai bài học đầu tiên, họ nghĩ rằng những chữ cái La Mã hóa này là một miếng bánh và đã đến lúc phải tiếp tục học thêm “tiếng Trung thực sự”. Kết quả của việc dành quá ít thời gian để nắm vững âm sắc và cách phát âm chuẩn, việc quá tải các từ vựng tương tự sau đó đã hủy hoại sự tự tin của họ, vì vậy họ phải bỏ cuộc. Thực hành đủ về tai và miệng sẽ giúp bạn duy trì được, mặc dù sự khởi đầu có thể tẻ nhạt và khó khăn. Một khi bạn hoàn thành phần thiết yếu này, bạn sẽ đặt được một nền tảng vững chắc cho việc học tiếng Trung của mình.

Đó là lý do tại sao các tông màu quan trọng.

3.1 Những khó khăn chung bạn có thể gặp

Mục đích của phần này là làm rõ một số lỗi và khó khăn phổ biến mà bạn có thể gặp khi học cách phát âm tiếng Trung Quốc. Có một số âm thanh khác biệt trong tiếng Trung rất khó đối với người không phải là bản ngữ. Hãy chinh phục từng cái một, như vậy sẽ có ít rào cản hơn trong con đường phát âm của bạn.

Hầu hết các âm bính âm khó là chữ cái đầu, như zh / ch / sh , z / c / s , j / q / x và r .

zh Giống như “j” trong “jerk”, nhưng với đầu lưỡi cong ra xa hơn       
ch Giống như “ch” trong “church”, nhưng với đầu lưỡi cong ra xa hơn       
NS Giống như “sh” trong “ship”, nhưng đầu lưỡi cong ra xa hơn       
z Giống như “ts” trong “cats”       
NS Giống như “ts” trong “cats”, với khát vọng       
NS Phát âm như tiếng Anh, ví dụ: “s” trong “see”       
NS Như “j” trong tiếng kẹt và nhảy, nhưng mềm hơn và lưỡi chạm vào răng cửa dưới.       
NS Như “chee” trong “cheese”, nhưng mềm hơn và lưỡi chạm vào răng cửa dưới       
NS Như “shee” trong “sheep”, nhưng mềm hơn và lưỡi chạm vào răng cửa dưới       
NS Như trong tiếng Anh “right”, nhưng môi không bao quanh và đầu lưỡi cong ra sau. Luôn luôn phát âm âm “r” trong tiếng Trung với một nụ cười đẹp.       

Ngoài ra còn có một “ü” cuối cùng mà hầu hết người nước ngoài không thể phát âm tốt.

Chìa khóa:
Có một âm bính âm “i” trong đó và bạn cần phải tạo hình miệng như bính âm “u” thì âm “ü” mới phát ra.

Phần 4: Mẹo và Gợi ý: Cách cải thiện khả năng phát âm tiếng Trung của bạn

4.1 Nắm vững các quy tắc cơ bản về phát âm và âm điệu.

Biết những câu chào hỏi cơ bản như “你好” “你 好吗” trong tiếng Trung không khó, nhưng tiến xa hơn những câu chào hỏi khởi động lại là một nỗ lực hoàn toàn khác. Khi mới bắt đầu, điều quan trọng nhất là phải làm quen với tất cả các âm bính âm, quy tắc chính tả và quy tắc thay đổi âm điệu. Nếu có thể, bạn nên tìm một giáo viên chuyên nghiệp có thể nói tiếng Trung chuẩn và giải thích sự khác biệt giữa những âm tương tự đó một cách chính xác.

Có rất nhiều chia sẻ kinh nghiệm học tập về cách cải thiện khả năng phát âm tiếng Trung của bạn . Về âm sắc, bên cạnh việc luyện tập thanh điệu thông thường, có một số người học chia sẻ phương pháp của họ như luyện thành thạo mà không sử dụng dấu thanh điệu .

4.2 Tạo môi trường ngôn ngữ của riêng bạn

Nếu bạn đang học tiếng Trung ở Trung Quốc hoặc may mắn được bao quanh bởi một nhóm người bản ngữ, chỉ cần cố gắng nói chuyện với họ bằng những gì bạn đã học. Nếu bạn không thể làm theo họ ngay từ đầu, đừng cảm thấy xấu hổ hoặc khó chịu. Đó là một giai đoạn khá phổ biến. Điều bạn cần làm ít nhất là phân biệt những từ bạn đã học và quen thuộc hơn với ngữ điệu của ngôn ngữ Trung Quốc. Dần dần bạn có thể kết nối tất cả các từ và tìm ra những gì họ đang nói về.

Nếu bạn không có môi trường ngôn ngữ, hãy tự tạo ra nó! Có rất nhiều tài nguyên học trực tuyến, bạn có thể tham khảo Dig Mandarin . Bất kể âm thanh hoặc video học tiếng Trung, bạn có thể tận dụng thời gian nhỏ của mình để nghe. Đôi khi, nội dung học hơi tẻ nhạt, sau đó bạn có thể tìm một số bài hát tiếng Trung để hoàn thiện giọng của mình.    Ngoài ra, học từ các bộ phim và chương trình truyền hình cũng là một cách tuyệt vời để rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ và hiểu biết thêm về văn hóa Trung Quốc.

4.3 Luyện tập thường xuyên

Đừng chỉ thực hành các ký tự riêng lẻ. Có sự thay đổi ngữ âm trong luồng lời nói, đặc biệt là âm sắc. Khi bạn mới bắt đầu học cách phát âm tiếng Trung, việc luyện tập các cặp âm sẽ rất hữu ích. Bắt đầu bằng một từ bạn đã biết, chẳng hạn như 很好 (hěnhǎo, rất tốt). Cụm từ này sử dụng âm thứ hai rồi đến âm thứ ba. Nói to cụm từ này nhiều lần và lắng nghe âm điệu và nhịp điệu của các âm tiết. Nghiên cứu nhịp điệu tự nhiên này của ngôn ngữ sẽ giúp bạn phát âm những từ mới mà bạn bắt gặp. Ngoài ra, độ chính xác của cách phát âm tiếng Trung tăng lên sẽ giúp bạn nói các câu trôi chảy hơn. những câu dài hơn sẽ dễ dàng hơn cho bạn.

4.4 Chậm lại và rõ ràng

Chú ý rằng bạn không nói quá nhanh. Rất tự nhiên khi nói với tốc độ bình thường giống như người bản ngữ. Nhưng bạn chỉ là người mới bắt đầu có thể sẽ không phát âm chuẩn. Tốc độ là điều cuối cùng bạn nên quan tâm. Chỉ cần CHẬM XUỐNG! Làm cho âm thanh của bạn rõ ràng và chính xác. Nếu mọi người thậm chí không thể hiểu bạn, bạn có thực sự quan tâm đến tốc độ nói của mình không? Rốt cuộc, một cuộc giao tiếp thành công là mục tiêu và độ chính xác là điều quan trọng nhất.

4.5 Tập luyện giúp hoàn hảo hơn

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn cần phải trau dồi khả năng tiếng Trung nhạy bén. Đôi khi bạn thực hành một mình chứ không phải với người khác, bạn đang tạo ra ảo tưởng rằng bạn đang nói tốt tiếng Trung. Sự thật có thể chỉ chính bạn mới hiểu được hoặc tất nhiên giáo viên của bạn có thể đoán chính xác những gì bạn đang cố gắng nói. Vì vậy, chìa khóa duy nhất là thực hành, thực hành và thực hành. Nếu một lần không hiệu quả, thì hãy làm gấp đôi, gấp ba …… Cuối cùng bạn cũng sẽ đạt được nó.

4.6 Học hỏi từ những sai lầm của bạn

Như bạn đã biết, người Trung Quốc rất tốt bụng, vì vậy những lời động viên và khen ngợi sẽ là xu hướng chính nhận xét của họ đối với bài nói của bạn. Sự tự tin là cần thiết, nhưng sự tử tế của họ không phải là lý do để bạn bỏ qua những lỗi sai và cách phát âm tiếng nước ngoài của mình. Bạn hỏi những người bạn Trung Quốc của bạn chỉ ra những vấn đề không chính xác và cụ thể của bạn một cách trực tiếp. Tất nhiên, sẽ không thể tốt hơn nếu một người bạn là giáo viên chuyên nghiệp. Sau đó, ghi chú lại những lỗi thường gặp của bạn và phân tích từng lỗi một. Quá trình này sẽ giúp bạn chinh phục các vấn đề của mình. Đôi khi bạn có thể nản lòng khi nghe về quá nhiều sai lầm, nhưng bạn sẽ nhanh chóng học được rất nhiều điều từ chúng và nó sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ.

Bạn cũng có thể quan sát xem người khác có hiểu mình không. Bất kể lòng tốt của họ, dù sao đi nữa thì sự thấu hiểu cũng là một khởi đầu tốt. Ngoài ra, bạn có thể cố gắng chuẩn bị một đoạn văn về một chủ đề cụ thể, sau đó ghi âm bài phát biểu của chính bạn. Hãy nghe nó vài lần để xem nó có gì lạ trong quan điểm của bạn không. Sau đó nhờ bạn bè hoặc giáo viên tiếng Trung giúp bạn kiểm tra. Nếu có thể, bạn cũng có thể so sánh bản ghi âm của chính mình với bản ghi âm của người bản ngữ. Rất rõ ràng khi nghe thấy sự khác biệt của âm thanh, nhịp điệu và ngữ điệu. Điều chỉnh và cải thiện cách phát âm là điều bạn có thể làm một cách tự nhiên. Tập trung vào những khó khăn và lặp lại nó chậm hơn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang phát âm đúng cách.

4.7 Xem lại mọi lúc

Có được cách phát âm chính xác là một cuộc chiến lâu dài. Đừng ngây thơ như thể bạn có thể thành thạo cách phát âm đích thực trong một lần phát âm. Ghi lại tất cả những sai lầm và hiểu sai của bạn về một số khái niệm cụ thể. Xem lại các ghi chú của bạn theo thời gian. Nó sẽ thu hút sự chú ý của bạn và nhắc nhở bạn cách đúng đắn mà bạn nên hành động. Một ngày nào đó bạn cuối cùng sẽ làm chủ được tất cả.

 

Bài viết liên quan