Phương pháp gõ các ký tự tiếng Trung

Nhiều người nước ngoài thường băn khoăn làm thế nào để gõ các ký tự Trung Quốc trên điện thoại di động hoặc máy tính bởi vì tiếng Trung Quốc không bao gồm các chữ cái như bảng chữ cái tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha; Tiếng Trung Quốc được xây dựng bằng các hình ảnh bao gồm nhiều nét. Nhiều người tự hỏi rằng người Trung Quốc có sử dụng bàn phím giống như ở các nước khác không? Hay bàn phím của Trung Quốc trông như thế này?

cach-go-cac-ky-tu-tieng-trung

cach-go-cac-ky-tu-tieng-trung1

Chắc chắn không phải! Người Trung Quốc chúng ta sử dụng bàn phím giống như các nước khác. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể gõ ra rất nhiều ký tự chỉ với 26 chữ cái thông thường? Đó là những gì chúng tôi muốn chia sẻ với bạn cách gõ tiếng Trung.

1. Phương pháp gõ ký tự Trung Quốc

1.1 Phương thức nhập bính âm

Như bạn có thể thấy từ hình ảnh sau đây, các ký tự Trung Quốc được xây dựng bằng nhiều nét khác nhau, tương đối độc lập với hệ thống phiên âm. Không thể liệt kê tất cả các ký tự trong bàn phím vì tổng số có khoảng 80.000 ký tự. Mỗi ký tự có cách phát âm riêng, mặc dù nhiều ký tự có chung âm tiết phiên âm, được gọi là bính âm. Do đó, chúng ta có thể nhận được danh sách các ký tự thông qua việc nhập các âm tiết phiên âm.

cach-go-cac-ky-tu-tieng-trung2

Các âm tiết ngữ âm được cấu tạo thành ba phần, đó là âm đầu, âm cuối và thanh điệu. Chữ cái đầu và chữ cái cuối cùng được xây dựng bằng 26 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh, giống như chữ cái trên bàn phím của bạn. Bạn có thể tự hỏi, vậy còn âm sắc thì sao? Chà, âm điệu luôn là phần khó phát âm tiếng Trung đối với nhiều người nước ngoài. May mắn thay, không cần thiết phải gõ từng giai điệu. Tất cả những gì bạn cần nhập là các chữ cái. Phương pháp gõ này cũng khiến nhiều người học tiếng Trung cảm thấy thoải mái vì họ không cần phải ghi nhớ chính xác âm điệu của từng ký tự. Khi bạn nhập các chữ cái đầu tiên và cuối cùng, tất cả các ký tự tương ứng với 5 âm khác nhau sẽ được hiển thị. Bạn chỉ cần chọn một trong những từ bạn muốn và bỏ qua những từ khác mà bạn không cần.

cach-go-cac-ky-tu-tieng-trung3

1.2 Phương thức nhập năm nét(五笔 输入 法)

Các ký tự Trung Quốc có nhiều thành phần nhỏ, và bạn chỉ cần đặt các thành phần nhỏ lại với nhau và đặt chúng theo thứ tự. Mỗi thành phần được làm bằng các nét nhỏ hơn. Các nét mô đun hiện đại là “扎” 字 法 được quy định là 5 nét, “一” (横) 、 “丨” (竖) 、 “丿” (撇) 、 “丶 ”(点) và“ 乛 ”(折). Đó cũng là nền tảng để người Trung Quốc học chữ viết.

五笔 输入 法 (Kiểu nhập năm nét) rất phổ biến trong một thời gian, vì phương pháp này dựa trên cấu trúc nét của mỗi ký tự. Như bạn có thể thấy từ hình ảnh sau, mỗi chữ cái trên bàn phím của bạn đại diện cho một số nét chữ Trung Quốc. Những gì bạn cần làm là tách ký tự thành các thành phần nét khác nhau, tìm ký tự bảng chữ cái tương ứng đại diện cho nét, và sau đó bạn có thể tạo thành ký tự mà bạn muốn.

Ưu điểm của phương pháp này là ngay cả khi bạn không biết cách phát âm của ký tự này, bạn vẫn có thể dễ dàng gõ ra. Với phương thức nhập bính âm, thật khó gõ nếu bạn không biết hoặc không chắc về cách phát âm. Phương thức nhập năm này có tỷ lệ lỗi thấp hơn.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều người Trung Quốc được dạy cách phát âm và các ký tự ở các trường tiểu học. Do đó, nhiều người cảm thấy quen thuộc hơn. Hơn nữa, thực sự không dễ dàng để ghi nhớ nhiều thành phần nhỏ như vậy.

cach-go-cac-ky-tu-tieng-trung4

1.3 Phương thức nhập bằng chữ viết tay (手写 输入 法)

Đây là phương pháp dễ hiểu nhất. Không giống như Phương thức nhập bính âm, bạn không cần biết cách phát âm chính xác của từng ký tự; bạn có thể nhập bằng tay. Bạn cũng không cần phải ghi nhớ các nét trên bàn phím của mình, như với Phương thức nhập năm nét. Bạn có thể lấy các ký tự bằng cách viết trên màn hình.

Hạn chế của phương pháp này là bạn phải sử dụng màn hình cảm ứng (điều này có thể không dễ dàng), hoặc bạn có thể cảm thấy khó khăn khi viết các ký tự. Và nếu bạn không thể viết bằng tay một cách đẹp mắt và đúng cách, phần mềm nhập liệu có thể không nhận ra những gì bạn đã viết.

cach-go-cac-ky-tu-tieng-trung5

2. Đề xuất công cụ

Ba phương thức nhập ở trên rất phổ biến. Bạn có thể dễ dàng có được bộ phương thức đầu vào mà bạn lựa chọn trên điện thoại thông minh hoặc máy tính của mình. Dưới đây là danh sách một số công cụ thường được sử dụng

Ứng dụng phương thức nhập bính âm:

  • 谷 歌 拼音(Google)
  • QQ 拼音
  • SOGOU 拼音

Các ứng dụng phương pháp nhập năm nét:

  • SOGOU 五笔
  • QQ 五笔
  • 百度 五笔 (BAIDU)

3. Ghi chú

Ngay cả khi bạn đang nhập nội dung bằng phương thức nhập bính âm, đừng quên luyện âm khi nói. Mọi người không thể phân biệt các từ không có thanh điệu khi nói chuyện với nhau.

Nếu bạn đã thành thạo cách gõ các ký tự Trung Quốc bằng bính âm, đôi khi việc viết tay dường như không cần thiết. Tuy nhiên, cách viết có thể giúp người học tiếng Trung nhớ các ký tự một cách chính xác và có hệ thống hơn. Với cách viết thực tế, trí nhớ của bạn sẽ giúp bạn nhớ và thành thạo các ký tự này bởi vì làm như vậy, chúng sẽ dễ nhớ hơn. Bên cạnh đó, viết bằng tay cũng là một phần để hiểu văn hóa Trung Quốc. Vì vậy, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tiếp tục luyện viết tay.

 

Bài viết liên quan