9 bước học Tiếng Trung cho người mới bắt đầu siêu hiệu quả

Ngày nay, cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển hơn thì nhu cầu học tiếng Trung cũng tăng cao. Nhiều học viên bắt đầu hành trình học tiếng Trung để đi du học, đi xuất khẩu lao động hay làm việc cho các công ty của Trung Quốc, Đài Loan, Hongkong ở trong và ngoài nước. Tuy nhiên thì việc học tiếng Trung cũng không phải đơn giản mà học viên sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Trong bài viết này, Trung Tâm Tiếng Trung Yoyo sẽ giới thiệu tới các bạn học viên 9 bước học Tiếng Trung cho người mới bắt đầu siêu hiệu quả nhé.

Bước 1: Xác định xem Học tiếng Trung có phù hợp với bạn không

Tiếng Trung là một môn học khó và việc học tiếng Trung không phải dành cho tất cả mọi người. Tiếng Trung đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian quý báu của bạn để trở nên giỏi và sử dụng thành thạo nó. Để giúp bạn tự tìm hiểu xem bạn có sẵn sàng đầu tư thời gian của mình vào việc học ngôn ngữ hay không, hãy thử tham gia một lớp học trực tuyến miễn phí với Tutor Mandarin và eChineseLearning . Với những lớp học miễn phí này, bạn sẽ có được cái nhìn đầu tiên về những gì mong đợi khi học tiếng Trung dưới sự hướng dẫn của người bản ngữ.

9-buoc-hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bước 2: Tìm một số tài liệu học tiếng Trung

Hoàn thành các mục tiêu cá nhân của bạn trong việc học tiếng Trung sẽ đòi hỏi nhiều hơn là tham gia một khóa học tiếng Trung. Đó là lý do tại sao mà trung tâm tiếng Trung Yoyo liệt kê ra 9 bước học Tiếng Trung dành cho người mới bắt đầu. Hiện tại, trung tâm cũng có các giáo trình để hướng dẫn các học viên mới làm quen với tiếng Trung để giúp các bạn phát triển khả năng nghe, nói, đọc và viết. Các tài liệu này là miễn phí. Nếu các bạn cần thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé! Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn giáo trình nhập môn tiếng Trung được biên soạn bởi trung tâm tiếng Trung Yoyo.

9-buoc-hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau1

Bước 3: Học bính âm

Sau khi trang bị cho mình một số nguồn tài liệu cần thiết, hãy học cách phát âm các từ đúng cách trong tiếng Trung . Bí quyết để phát âm các từ tiếng Trung và đọc các ký tự tiếng Trung là bắt đầu bằng cách học bính âm .

Pinyin là hệ thống được sử dụng phổ biến nhất để viết tiếng Trung Quốc sử dụng các chữ cái La Mã. Ví dụ: 我 是 中国 人 trong bính âm là wŏ shì zhōngguó rén. Mỗi ký tự trong tiếng Trung đại diện cho một âm tiết và có thể được phát âm theo phiên âm bính âm.

Một điều cần lưu ý khi học bính âm là nó không được phát âm chính xác như chúng ta đọc trong tiếng Anh. Ví dụ: ‘shi’ KHÔNG được phát âm giống như ‘cô ấy’ và thay vào đó âm thanh như ‘chắc chắn’.

Bạn có thể xem rất nhiều video trên YouTube cùng với các ứng dụng tuyệt vời về bính âm. Bạn cũng có thể xem bảng bính âm trực tuyến có âm thanh có rất nhiều trên Internet.

9-buoc-hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau2

Bước 4: Bắt đầu nói bằng tiếng Trung

Để giúp bạn nắm rõ bính âm và cách phát âm chuẩn trong tiếng Trung, hãy thử nói chuyện với người bản xứ. Người bản ngữ sẽ đảm bảo bạn phát âm các từ một cách chính xác và giúp bạn chuyển từ việc nói các từ và cụm từ đơn giản sang nói các cuộc hội thoại cơ bản .

Đó là lý do tại sao những người muốn học tiếng Trung nên đăng ký một lớp học. Bạn có thể tìm hiểu những khóa học tiếng Trung nào có sẵn ở khu vực gần bạn hoặc xem xét các lớp học một kèm một với một gia sư tiếng Trung trực tuyến.

9-buoc-hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau4

Bước 5: Bắt đầu nghe tiếng Trung trong quá trình bạn đi làm

Điều quan trọng là bắt đầu nghe tiếng Trung càng nhiều càng tốt . Chúng ta đã học ngôn ngữ mẹ đẻ của mình thông qua việc nghe và bạn nên áp dụng chiến lược tương tự để học tiếng Trung.

Cải thiện khả năng nghe của bạn là một kỹ năng không thể diễn ra trong một sớm một chiều và cần nhiều thời gian. May mắn thay, đó là điều chúng ta có thể làm cả chủ động và thụ động.

Để bắt đầu xây dựng khả năng nghe hiểu, hãy thử dùng ChinesePod , vì ứng dụng này có hơn 400 bài học cho người mới mà bạn có thể tải xuống điện thoại của mình và nghe trên đường đi học, đi làm hoặc đi chơi với bạn bè.

9-buoc-hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau5

Bước 6: Tập trung vào các ngữ điệu khi học tiếng Trung

Tiếng Trung là một ngôn ngữ có âm sắc và ngôn ngữ này có ít âm thanh hơn tiếng Anh. Âm sắc là điều cần thiết để truyền đạt các ý tưởng khác nhau với cùng một âm tiết . Đừng nghe bất kỳ người học nào cho rằng âm sắc không quan trọng. Nó đóng một vai trò thiết yếu trong sự thành công của bạn khi học tiếng Trung.

Người Trung Quốc sẽ không hiểu bạn nếu bạn không học âm hoặc sai quá nhiều khi nói tiếng Trung. Sử dụng sai âm trong tiếng Trung tương tự như nhấn mạnh vào các âm tiết sai trong tiếng Anh.

Giống như tất cả các kỹ năng, việc sử dụng âm sắc đi kèm với thực hành thích hợp, lắng nghe cẩn thận người bản ngữ và các bài tập nghe thì việc học và chinh phục tiếng Trung sẽ trở nên dễ hơn rất nhiều.

9-buoc-hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau6

Bước 7: Bắt đầu học chữ Hán

Bạn nên bắt đầu học các ký tự tiếng Trung khi bạn tự tin rằng mình đã có những kiến ​​thức cơ bản về tiếng Trung như bính âm.

Một khi bạn bắt đầu học các ký tự, hãy bắt đầu với mục tiêu hiểu cách sử dụng các ký tự Trung Quốc hơn là học thuộc lòng. Khi bạn đã có nền tảng chữ Hán tốt, bạn sẽ muốn bắt đầu đọc để củng cố các từ đã học và mở rộng thêm vốn từ vựng của mình.

9-buoc-hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau7

Bước 8: Bắt chước người bản ngữ nói tiếng Trung

Khi học một ngôn ngữ, bạn cần bắt chước cách nói của người bản ngữ và cách họ nói.

Một kỹ thuật tốt để luyện phát âm, luyện nói là phát âm một câu sau đó ghi âm lại. Tiếp đến, bạn thực hành và lặp lại các câu nói đó. Hãy thử tự ghi âm trên điện thoại của bạn và so sánh cách bạn phát âm với người bản ngữ. Tuy nhiên, đừng cố nói mọi thứ thật nhanh khi mới bắt đầu! Cố gắng lặp lại những điều được ghi lại một cách chậm rãi. Để bắt đầu tốt bước này thì các bạn có thể học tiếng Trung online trên các trang mạng xã hội, youtube rất hiệu quả.

9-buoc-hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau8

Bước 9: Thực hành tiếng Trung mỗi ngày

Bắt đầu từ 30 phút học tiếng Trung mỗi ngày. Bạn chỉ muốn học miễn là bạn thấy vui vẻ và thích thú với quá trình này. Bạn càng học nhiều, bạn sẽ càng tiến bộ nhanh hơn. Nhưng bạn càng thích học, bạn sẽ càng học nhiều hơn.

Bạn nên làm 30 phút mỗi ngày sẽ tốt hơn là chỉ ngồi 3 hoặc 4 tiếng mỗi tuần một lần và có nguy cơ kiệt sức. Cố gắng hết sức để việc học tiếng Trung Quốc trở thành một phần quan trọng hàng ngày của bạn.

Điều cuối cùng là nhất quán trong cách bạn học. Một khi bạn tìm thấy một phương pháp học tập, hãy kiên trì theo đuổi nó. Bằng cách tuân thủ một thói quen đều đặn, bạn có nhiều khả năng nhớ những gì đã học và có thể mở rộng kiến ​​thức về tiếng Trung của mình với những nội dung mới.

Đó là toàn bộ nội dung 9 bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu của trung tâm tiếng Trung Yoyo. Chúng tôi chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Trung nhé! Nếu bạn cần thêm hỗ trợ nào khác thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé! Hotline: 0369028708.

Bài viết liên quan