Học tiếng Trung có dễ không và giải đáp chi tiết

Nhiều học viên trước khi học tiếng Trung thì thấy ngôn ngữ này thật khó từ cách phát âm, cách viết. Nhiều người còn phàn nàn là sẽ không thể học được tiếng Trung như:

“Tôi đã nghe nói tiếng Trung là ngôn ngữ khó nhất trên thế giới!”
“Bạn thực sự có thể phát âm tất cả những âm thanh kỳ lạ đó?”
“Có những âm bạn không thể học khi trưởng thành!”
“Bạn có thực sự phải học một ký tự cho mỗi từ không?”
“Tiếng Trung chắc chắn là quá khó đối với tôi!”

Hầu hết những ý kiến ​​trên đều là quan niệm sai lầm, được lan truyền bởi người bản xứ cũng như người nước ngoài. Người bản ngữ nghĩ rằng ngôn ngữ của họ đặc biệt khó và người nước ngoài đã học ngôn ngữ này cũng quan tâm đến việc thúc đẩy thành tích của họ. Kết quả là hầu hết những người chúng tôi gặp đều nghĩ rằng hầu như không thể học tiếng Trung và chỉ có thần đồng ngôn ngữ mới có thể làm được. Thực ra thì không phải như vậy. Tất cả phụ thuộc vào quan điểm và thái độ của mỗi người.

hoc-tieng-trung-de-khong

1. Học tiếng Trung dễ hơn bạn nghĩ

Mỗi ngôn ngữ đều có những đặc điểm riêng biệt có thể bị coi là khó hoặc rắc rối theo một cách nào đó, nhưng tôi tin rằng việc tập trung vào những vấn đề này sẽ phản tác dụng đối với việc học ngôn ngữ. Nếu bạn muốn học một cái gì đó, bạn muốn làm bạn với nó, bạn không muốn coi nó như kẻ thù không đội trời chung! Chúng tôi sẽ không phủ nhận rằng tiếng Trung có những thách thức độc đáo khó vượt qua, nhưng hãy thử xem chúng là một thứ hấp dẫn và thú vị , thay vì khó hoặc thậm chí là tệ.

hoc-tieng-trung-de-khong1

2. 9 điều khiến tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn bạn nghĩ

Dưới đây là một số điều giúp học tiếng Trung dễ dàng hơn:

Không có trường hợp ngữ pháp – Các từ tiếng Trung không thay đổi theo chức năng. Quan sát được viết theo cùng một cách bất kể đó là chủ đề của mệnh đề hay đó là đối tượng. Bất kể chức năng nào của một từ trong câu, nó thường trông giống nhau.

Sự linh hoạt của lời nói – Đối với những người không phải là người bản xứ, một phần khó khăn trong việc học tiếng Anh là tìm ra cách tạo một danh từ ra khỏi động từ hoặc một tính từ ra khỏi động từ. Trong tiếng Trung, không rõ ràng đâu là tính từ và đâu là động từ, chúng hợp nhất và hòa vào nhau, điều này thường có nghĩa là dễ hiểu hơn và cũng dễ đoán cách sử dụng hơn.

Không có các hạt – Mặc dù không đúng là tiếng Trung Quốc hoàn toàn không có các hạt (chẳng hạn như “mưa ” hoặc “cáo ” ), nhưng các hạt được sử dụng để đại diện cho những thứ như vậy. Một hạt có thể chỉ ra rằng một hành động đã hoàn thành hoặc có một bộ sưu tập của một cái gì đó, nhưng những hạt này luôn giống nhau và không phụ thuộc vào từ đứng trước nó!

Không có giới tính – Hầu hết những người học ngôn ngữ mà giới tính là quan trọng đều than vãn về điều đó. Tiếng Đức có ba giới tính bạn phải học, tiếng Thụy Điển và tiếng Pháp có hai giới tính, và có rất ít quy tắc để giúp bạn ở đây! Trong tiếng Trung, bạn không cần phải bận tâm, vì không có thứ gọi là giới tính ngữ pháp.

hoc-tieng-trung-de-khong2

Không có thì – Tiếng Trung không phân biệt ngày hôm qua, hôm nay và ngày mai giống như cách chúng ta làm trong tiếng Anh. Hầu hết thời gian, nó chỉ đơn giản được biểu thị bằng một từ mô tả khi điều gì đó xảy ra, thay vì thay đổi cấu trúc của câu. Động từ không thay đổi hình thức của chúng dựa trên thời điểm chúng diễn ra.

Sử dụng các con số một cách gọn gàng – Tiếng Trung đôi khi logic một cách kỳ cục. Thứ Hai là “tuần một”, Thứ Ba là “tuần hai”, thứ Tư là “tuần ba”, v.v. Tương tự trong nhiều tháng! Số 1 chỉ đơn giản là “một”, 11 là “mười, một”, 99 là “chín mười, chín”, 945 là “chín trăm, bốn mười, năm”.

Tạo ký tự hợp lý – Các ký tự Trung Quốc không phải là những nét vẽ ngẫu nhiên, có lý do đằng sau những biểu tượng bí ẩn và đẹp đẽ này. Nó thường không đủ để bạn đoán ý nghĩa của nó, nhưng nó là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn ghi nhớ.

Logic tạo từ – Các từ, tức là các ký tự ghép lại với nhau, chứa đựng nhiều ý nghĩa hơn. Chúng được tạo ra theo cách thường hiển nhiên hoặc ít nhất là dễ hiểu đối với học sinh. Xe lửa là “xe cứu hỏa”, ga xe lửa là “ga xe lửa”. Rất đơn giản và dễ dàng phải không các bạn.

Thứ tự từ đơn giản – Cấu trúc câu rất dễ học, và mặc dù có ngoại lệ, hầu hết thời gian có thể tuân theo một công thức đơn giản và kết quả sẽ là, nếu không hoàn toàn đúng, thì ít nhất cũng có thể hiểu được.

hoc-tieng-trung-de-khong3

3. Một câu hỏi về quan điểm

Bây giờ hãy tưởng tượng cố gắng học tiếng Anh thì cũng sẽ gặp phải nhiều trở ngại và khó khăn. Điều này có nghĩa là bạn đột nhiên phải đối mặt với rất nhiều vấn đề mà bạn thậm chí không biết là đang tồn tại! Chúng tôi đã giúp nhiều người học nói tiếng Trung và chúng tôi cảm thấy rằng khi đủ kiên trì và cố gắng một chút xíu thôi là có thể học giao tiếp ngôn ngữ này rồi.

Trước khi đến lúc kết thúc bài viết này, chúng tôi nên chỉ ra rằng việc học bất kỳ ngôn ngữ nào không liên quan đến tiếng mẹ đẻ sẽ mất rất nhiều thời gian, đặc biệt nếu bạn định học nó đến trình độ nâng cao (và thành thật mà nói, tiếng Trung trở nên khó hơn nhiều khi bạn cố gắng học để hiểu các thành ngữ). Học đọc và viết tiếng Trung mất nhiều thời gian hơn học nói, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể làm được.

hoc-tieng-trung-de-khong4

4. Học tiếng Trung không phải là không thể

Nếu bạn nghĩ rằng gần như không thể học tiếng Trung đến mức có thể trò chuyện thoải mái với người Trung Quốc thì bạn đã nhầm. Nếu bạn không dành toàn bộ thời gian để viết các ký tự, học phát âm cũng như học nói. Thông thạo ngôn ngữ mất một thời gian rất dài, nhưng khả năng giao tiếp trôi chảy là một vấn đề khác. Tuy nhiên thì dù có khó khăn nhưng nếu bạn không bỏ cuộc thì sẽ đạt được điều mình mong muốn.

Nếu bạn cần biết thêm thông tin về các khóa học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao thì hãy liên hệ với trung tâm tiếng Trung Yoyo nhé. Chúng tôi là đơn vị chuyên đào tạo tiếng Trung online 1-1 uy tín, chất lượng cao. Hotline: 0369028708

 

Bài viết liên quan