Tự học tiếng Trung hiệu quả, những điều nên và không nên

Ngày nay, việc học tiếng Trung đã trở thành một xu hướng vì mọi người có thể dễ dàng kể ra nhiều lợi ích của việc tự học tiếng Trung . Mặc dù biết là không thoải mái khi học, nhưng nhiều người vẫn quyết định có được kỹ năng ngôn ngữ này thông qua việc tự học. Tuy nhiên, tự học tiếng Trung là một dự án lớn và phức tạp, đòi hỏi một chiến lược khoa học và đầy đủ, tính tự giác và khả năng thực hiện kế hoạch học tập một cách hiệu quả. Học một cách mù quáng mà không có kế hoạch cụ thể sẽ chỉ lãng phí cả thời gian và sức lực của người học, vì vậy những người yêu thích tiếng Trung cần đặc biệt chú ý đến việc tự học tiếng Trung của mình.

Làm thế nào để tự học tiếng Trung hiệu quả và dễ dàng ? Bạn nên làm gì và không nên làm gì khi lập kế hoạch tự học? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu điều này nhé!

tu-hoc-tieng-trung-hieu-qua

Đây là một số điều bạn nên tránh khi tự học tiếng Trung:

1. Không chỉ đơn giản coi đó là học ngôn ngữ mới mà là học các nền văn hóa, lịch sử khác nhau.

Bạn không thể hiểu hết và đánh giá cao nhiều biểu tượng độc đáo trong văn hóa Trung Quốc cho đến khi bạn có thể thưởng thức chúng qua góc nhìn của ngôn ngữ Trung Quốc đích thực, chẳng hạn như các tác phẩm thư pháp Trung Quốc, tranh thủy mặc, 12 cung hoàng đạo, 24 thuật ngữ mặt trời và Phong thủy. , v.v … Tất cả những nội dung và yếu tố văn hóa này không thể được giải thích và mô tả rõ ràng bằng tiếng Anh. Chỉ bằng cách học nó với ngôn ngữ Trung Quốc đích thực, bạn mới có thể thực sự trải nghiệm bản chất của văn hóa Trung Quốc.

Do đó, sẽ thú vị hơn và có lợi hơn cho bạn khi đào sâu hơn trong khi học ngôn ngữ. Tìm hiểu các nền văn hóa và lịch sử đằng sau ngôn ngữ thay vì chỉ tập trung vào bản thân ngôn ngữ có thể đưa bạn đi xa hơn.

tu-hoc-tieng-trung-hieu-qua1

2. Đừng bỏ qua việc học chữ Hán

Mặc dù có hơn 30.000 ký tự Trung Quốc, điều đó không có nghĩa là bạn phải thông thạo tất cả chúng. Đừng lo sợ với số lượng đó, vì chữ Hán thông dụng trong đời sống hàng ngày chỉ khoảng 3.500. Khi bạn đang học tiếng Trung như một ngôn ngữ thứ hai, bạn có thể bắt đầu học các từ vựng tiếng Trung thông dụng

Các ký tự Trung Quốc không dễ học và dễ nhớ đối với người mới bắt đầu, nhưng chúng rất cần thiết cho việc học tiếng Trung của bạn. Bạn có thể đã biết rằng ngôn ngữ Trung Quốc là một loại chữ tượng hình. Ngay cả khi bạn đã thành thạo hệ thống bính âm một cách hiệu quả, bạn vẫn sẽ gặp phải vấn đề về từ đồng âm. Trong ngôn ngữ Trung Quốc, rất nhiều ký tự Trung Quốc có cùng cách phát âm chuẩn. Nếu bạn chỉ có thể nhận ra bính âm của ký tự thay vì chính ký tự, điều đó có thể dẫn đến nhầm lẫn và hiểu lầm. Lấy từ tiếng Hán 沉默 chén mò (im lặng) và 沉没 (chìm vào) chén mò làm ví dụ, hai từ này có chung một cách phát âm nhưng có định nghĩa và nghĩa hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, cách học tiếng Hoa phổ thông khôn ngoan là đừng bao giờ bỏ qua việc học chữ Hán.

tu-hoc-tieng-trung-hieu-qua2

3. Đừng sợ nói tiếng Trung

Thực hành để hoàn hảo. Lý do tại sao bạn học một ngôn ngữ mới không chỉ là học một nền văn hóa khác mà còn là cách sử dụng nó đúng cách. Nói ngôn ngữ là cách hiệu quả nhất để áp dụng trong giao tiếp. Bên cạnh đó, đây cũng là cách hiệu quả nhất để rèn luyện và nâng cao trình độ tiếng Trung của bạn, đặc biệt là bằng cách nói ngôn ngữ đó trong hoàn cảnh thực tế. Sẽ rất khó để có một cuộc trò chuyện phù hợp với một người nói tiếng Trung bản ngữ để luyện tập khi bạn không ở Trung Quốc. Nhưng bạn vẫn có thể tìm được một người hướng dẫn chuyên nghiệp trên mạng. Có rất nhiều nền tảng bài học tiếng Trung online mà bạn có thể tiếp cận.

Đảm bảo rằng bạn thực hành đầy đủ trên lớp và không sợ mắc lỗi khi luyện nói; tất cả những sai lầm bạn đã mắc phải có thể giúp bạn ghi nhớ nội dung chính xác thậm chí tốt hơn.

tu-hoc-tieng-trung-hieu-qua3

Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học tiếng Trung của bạn, Trung Tâm Tiếng Trung Yoyo có một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn:

Mẹo 1. Cố gắng hết sức để lập kế hoạch học tập phù hợp với bản thân và biến nó thành hiện thực

Thiết lập một thói quen học tập thường xuyên và trau dồi thói quen học tập của bạn là điều quan trọng để học tập lâu dài, đặc biệt là khi học ngôn ngữ. Dành ít thời gian cho việc học tiếng Trung mỗi ngày cũng là một cách thiết thực để duy trì cảm giác ngôn ngữ của bạn đối với tiếng Trung hàng ngày. Điều này không có nghĩa là bạn phải học ngữ pháp tiếng Trung mọi lúc. Thay vào đó, phương pháp này nhấn mạnh rằng bạn nên phân bổ thời gian đồng đều để thực hành các khía cạnh khác nhau của tiếng Trung, chẳng hạn như nghe, nói, đọc và viết, ngay cả khi bạn chỉ có thể dành một thời gian ngắn cho việc học. Sự kiên trì là điều cần thiết nhất trong việc tích lũy ngôn ngữ.

tu-hoc-tieng-trung-hieu-qua4

Mẹo 2. Chú ý đến cách phát âm của bạn

Khác với hầu hết các ngôn ngữ châu Âu, ngôn ngữ Trung Quốc là thanh điệu. Một sự khác biệt nhỏ trong cách phát âm có thể dẫn đến một kết quả hoàn toàn khác. Ví dụ, từ tiếng Trung của 熊猫 xióng māo (Gấu trúc) và từ còn lại là 胸毛 xiōng máo (lông ngực), hoàn toàn giống nhau về cách viết bính âm. Tuy nhiên, khi nói đến cách phát âm, nếu bạn không thể phát âm đúng, sẽ có một sự hiểu lầm rất lớn khi bạn cố gắng bày tỏ rằng bạn yêu gấu Panda của Trung Quốc. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn phát âm đúng và chuẩn ngay từ khi bắt đầu học.

tu-hoc-tieng-trung-hieu-qua5

Mẹo 3. Cải thiện kỹ năng viết của bạn

Viết là giai đoạn cuối cùng của việc học ngôn ngữ có thể thực sự tiết lộ trình độ tiếng Trung của bạn. Vì nó là một loại thông tin đầu ra sau khi xử lý đầy đủ nội dung đầu vào của não. Để cải thiện khả năng viết tiếng Trung của bạn, trước tiên bạn sẽ phải tăng cường đầu vào thông tin chất lượng cao, có nghĩa là bạn sẽ phải đọc nhiều tài liệu tiếng Trung để tích lũy vốn từ vựng và cách diễn đạt của mình. Trong quá trình nhập thông tin, bạn cũng sẽ phải huấn luyện não của mình để suy nghĩ theo một khuôn mẫu phản biện, điều này có thể thúc đẩy trí não của bạn. Bằng cách rèn luyện kỹ năng viết tiếng Trung của mình, bạn sẽ cải thiện toàn diện trình độ tiếng Trung của mình.

tu-hoc-tieng-trung-hieu-qua6

Mẹo 4. Đắm mình trong bể tiếng Quan Thoại

Ngay cả khi bạn không thể đến Trung Quốc để có trải nghiệm học tập sâu sắc ngay bây giờ, bạn vẫn có thể có trải nghiệm học tập phong phú bằng cách sử dụng đầy đủ các tài liệu học tập trực tuyến. Có rất nhiều tài liệu miễn phí có sẵn để bạn có được trải nghiệm học tập phong phú ngay cả khi bạn không sinh sống và học tập ở Trung Quốc. DigMandarin có rất nhiều tài liệu tuyệt vời mà bạn có thể dựa vào. Bạn cũng có thể theo dõi và đăng ký một số kênh học tiếng Trung trên các nền tảng mạng xã hội để thưởng thức các video ngắn sống động và đồng thời tương tác với những người học tiếng Trung khác.

tu-hoc-tieng-trung-hieu-qua7

Mẹo 5. Học tiếng Trung với thời gian ngắn ngủi đều đặn

Ngoài việc áp dụng đầy đủ các nguồn tài liệu miễn phí cho việc học tiếng Trung, bạn nên chú ý sử dụng đầy đủ thời gian rảnh rỗi để làm cho việc học của bạn hiệu quả hơn. Bạn có thể làm gì trong 5 phút ? Bạn có thể sử dụng nó để học tiếng Trung! Luôn có thời gian dành cho việc học giữa các hoạt động hàng ngày của bạn, chẳng hạn như khi bạn đi làm, giờ nghỉ trưa, thời gian trước khi bạn đi ngủ hoặc thậm chí khi bạn đang dọn dẹp nhà cửa. Bạn luôn có thể thu thập tất cả những khoảng thời gian này để đầu tư vào việc học tiếng Trung của mình hàng ngày.

tu-hoc-tieng-trung-hieu-qua9

Cuối cùng, hãy rèn cho mình một chút kiên nhẫn và kiên trì học hỏi khi làm theo những lời khuyên hữu ích của chúng tôi. Việc tự học tiếng Trung của bạn sẽ mang lại lợi ích cho bạn về lâu dài. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Trung thì cũng có thể tham khảo các khóa học của trung tâm tiếng Trung Yoyo. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết và tỉ mỉ về tiếng Trung. Liên hệ chúng tôi nhé! Hotline: 0369028708

 

Bài viết liên quan