Học tiếng Trung có khó không? Tất cả sẽ có trong bài viết này

Tiếng Trung thường được coi là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Giống như bất kỳ ngôn ngữ nào, việc học tiếng Trung giao tiếp cũng có rất nhiều thách thức mà người học sẽ phải trải qua. Trong bài viết này, trung tâm tiếng Trung Yoyo trả lời giúp bạn “ học tiếng Trung có khó không”

1. Ngữ pháp

Tiếng Trung có tương đối ít mẫu ngữ pháp — hầu hết đều đơn giản. Hơn nữa, không có thì trong ngôn ngữ Trung Quốc. Các từ tiếng Trung không thay đổi hình thức, hoặc cách chia động từ, giống như động từ tiếng Anh. Đây là điều mà những người học tiếng Trung sẽ thấy bớt khó khăn phần nào. Dưới đây là động từ “to be” trong tiếng Anh nổi tiếng không thể đoán trước được nghĩa bên cạnh động từ tiếng Trung hoàn toàn nhất quán:

Tôi là —— 我是(wǒ shì )

Anh ấy là —— 他是(tā shì )

Họ là —— 他们是(tāmen shì )

Tính đơn giản so sánh của ngữ pháp tiếng Trung , đặc biệt là cách chia động từ, rất rõ ràng:

Am, Is, Are so với是 (shì), 是 (shì), 是 (shì),

hoc-tieng-trung-co-kho-khong

Học tiếng Trung có khó không là câu hỏi được nhiều người mới bắt đầu băn khoăn

Xem thêm: Khóa học tiếng Trung Khẩu Ngữ HSKK Sơ Cấp

2. Bính âm

Bính âm là hệ thống tiêu chuẩn của phiên âm La tinh của các ký tự tiếng Trung. Đó là một sự trợ giúp to lớn cho những người học tiếng Trung. Một điều tuyệt vời về bính âm trong thời đại kỹ thuật số này là bạn có thể nhập bính âm vào máy tính và họ sẽ đưa ra các gợi ý ký tự cho bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhắn tin hoặc viết email bằng tiếng Trung mà không cần biết từng nét của ký tự.

3. Xây dựng / Kết cấu

Nhiều học viên mới bắt đầu học tiếng Trung nghĩ rằng học tiếng Trung có nghĩa là phải ghi nhớ ba đến bốn nghìn ký tự hoàn toàn không liên quan đến ngôn ngữ này khiến ngôn ngữ này trở nên khó khăn để học, may mắn thay ý kiến ​​này cũng hoàn toàn không đúng sự thật. Học một ký tự sẽ mở ra toàn bộ thế giới của các ký tự khác có liên quan đến nhau một cách logic.

Ví dụ: có lẽ bạn đã biết ký tự lửa, 火 (huǒ) và ký tự núi, 山 (shān), nhưng bạn đang cố gắng tìm cách nói “núi lửa”. Sau khi tra từ tiếng Trung về núi lửa trên từ điển trực tuyến, bạn nhận ra rằng nó cực kỳ đơn giản: chỉ cần thêm lửa (火) vào núi (山) và bạn sẽ có núi lửa, 火山 (huǒshān)

Toàn bộ các từ tiếng Trung được xây dựng theo cách này. Nếu bạn biết chữ Hán của điện (电, diàn), bạn sẽ ngay lập tức tiếp cận dễ dàng hơn với nhiều từ khác nhau:

“Electric Picture” (电影, diànyǐng) = Điện ảnh / Phim

“Electric Car” (电车, diànchē) = Xe điện / Xe đẩy

“Điện Thoại ” (电话, diànhuà) = Điện thoại

hoc-tieng-trung-co-kho-khong1

Khi nắm được cách cấu tạo từ thì việc học sẽ trở nên bớt khó khăn hơn

Xem thêm:Khóa học tiếng Trung khẩu ngữ HSKK Trung Cấp

4. Ký tự Trung Quốc

Đọc và viết chữ Hán có lẽ là khía cạnh khó nhất của việc học tiếng Trung. Chữ viết trong tiếng Trung, được gọi là 汉字 ( hànzì ) trong tiếng Trung, dựa trên việc sử dụng “logogram” —các ký tự đơn lẻ có thể đại diện cho toàn bộ một từ.

Chữ viết lôgic hoàn toàn trái ngược với chữ viết phiên âm (bảng chữ cái) được sử dụng bởi hầu như tất cả các ngôn ngữ phương Tây. Trong hầu hết các chữ viết phiên âm, khoảng hai chục ký hiệu được sử dụng để biểu thị tất cả các âm và từ trong ngôn ngữ. Điều này làm cho việc ghi nhớ các từ dễ dàng hơn nhiều.

Mặt khác, tiếng Trung Quốc có liên quan chặt chẽ hơn đến chữ viết tượng hình, có nghĩa là có một số lượng lớn các ký tự để ghi nhớ. Trên thực tế, để được coi là biết chữ, người ta phải có thể nhận ra khoảng 3.500 ký tự giản thể , chưa kể các ký tự truyền thống của Trung Quốc . Trong tiếng Anh, nếu bạn bắt gặp một từ mà bạn chưa bao giờ nghe đến, ít nhất bạn sẽ biết cách phát âm từ đó.

Trong tiếng Trung, nếu bạn bắt gặp một từ mà bạn chưa bao giờ nghe đến, không chắc bạn sẽ đoán được chính xác nó phát âm như thế nào. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy, các cụm chữ Hán có ý nghĩa gần giống nhau thường có các mẫu giống nhau, các yếu tố lặp lại này được gọi là các gốc . Các từ liên quan đến cây, rừng hoặc gỗ thường sử dụng ký tự 木 (mù, cây; gỗ), ví dụ:

木头 (mùtou) – nhật ký

木工 (mùgōng) – mộc

木屋 (mùwū) – chòi

Những lần khác, ký tự 木 (tượng trưng cho gỗ) sẽ được kết hợp thành một ký tự:

树 (shù) – cây cối; cây

Hay thậm chí dễ thấy hơn:

森林 (sēnlín) – rừng

Bằng cách học cách nhận biết những mẫu này, việc học đọc và viết tiếng Trung về cơ bản trở nên dễ dàng hơn.

hoc-tieng-trung-co-kho-khong2

Tiếng Trung có nhiều ký tự đặc biệt mà các học viên cần biết

Xem thêm: Khóa học tiếng trung khẩu ngữ HSKK cao cấp

5. Ngôn ngữ sắc thái

Có bốn âm  trong tiếng Trung, năm âm nếu bạn coi là âm trung tính. Chỉ đơn giản là học cách phát hiện sự khác biệt giữa những cách phát âm này là thử thách đầu tiên. Hơn nữa, có nhiều từ phát âm giống hệt nhau ngoại trừ sự thay đổi âm bổ sung làm thay đổi hoàn toàn ý nghĩa. Điều này có nghĩa là cùng một âm tiết với các âm khác nhau có thể có hai thứ hoàn toàn khác nhau.

Hầu hết học tiếng Trung cho người mới bắt đầu là một trở ngại với các âm trong tiếng Trung Quốc, nhưng điều rất quan trọng là bạn phải nắm vững các âm. Dưới đây là ví dụ về hai lỗi âm điệu có thể rất khó xử:

mā (妈, mẹ) vs mǎ (马, ngựa)

wèn (问, hỏi) vs wěn (吻, hôn)

Các từ khác có cùng âm điệu nhưng có các ký tự khác nhau. Một ví dụ đặc biệt nổi tiếng về sự khác biệt này có thể gây đau đầu cho những người nước ngoài cố gắng hiểu tiếng Trung Quốc được tìm thấy trong các từ được phát âm là ““. Điều này có thể có nghĩa là “Anh ấy” (他, ​​Tā), “Cô ấy” (她, Tā) hoặc “Nó” (它, Tā). May mắn thay, khi trình độ tiếng Trung của bạn tiến bộ, bạn sẽ phát hiện ra rằng ngôn ngữ nói có đầy đủ các manh mối ngữ cảnh giúp bạn phân biệt giữa “Anh ấy”, “Cô ấy” và “Nó” trong cuộc trò chuyện.

hoc-tieng-trung-co-kho-khong3

Tiếng Trung có nhiều sắc thái cần nắm bắt

Xem thêm:Khoá học tiếng Trung online HSK 3

6. Giọng và phương ngữ khu vực

Mặc dù được miêu tả rộng rãi là chỉ có một ngôn ngữ duy nhất, nhưng trên thực tế, Trung Quốc là một quốc gia đa dạng đáng kinh ngạc khi nói đến giọng và phương ngữ. Ngoài ngôn ngữ của 55 dân tộc thiểu số được công nhận gọi Trung Quốc là quê hương, còn có một lượng lớn sự khác biệt về ngôn ngữ trong khu vực.

Hầu như tất cả các vùng của Trung Quốc đều có một phương ngữ duy nhất được gọi là 方言 (fāngyán). Những phương ngữ này đôi khi chỉ đơn giản là một giọng nhẹ tương tự như sự khác biệt giữa tiếng Anh Mỹ, Anh và Úc. Tuy nhiên, thường xuyên hơn, có sự khác biệt đáng kể và dễ nhận biết giữa các phương ngữ địa phương khác nhau, đến mức một số người sẽ phân loại chúng là các ngôn ngữ khác nhau hoàn toàn.

Thượng Hải, Quảng Đông và Phúc Kiến đều là những phương ngữ địa phương khác biệt hoàn toàn với nhau đến nỗi hầu hết người Trung Quốc sẽ không thể hiểu ai đó sử dụng phương ngữ của họ nếu họ không đến từ vùng đó của đất nước.

Tất cả những người Trung Quốc đại lục đi học đều được dạy tiếng Trung chuẩn (普通话 Pǔtōnghuà hay Common Tongue / Speech) và điều này đã giúp thống nhất ngôn ngữ của đất nước.

Tuy nhiên, nền giáo dục phổ biến này đã không dập tắt các giọng địa phương và giọng vùng miền mạnh mẽ; nhiều công dân Trung Quốc lớn tuổi không thông thạo tiếng Trung chuẩn hoặc có thể hiểu nhưng không thể nói được. Sự đa dạng khổng lồ này tạo thêm một lớp thử thách bổ sung cho việc học tiếng Trung.

hoc-tieng-trung-co-kho-khong4

Giọng địa phương và từ lóng cũng là một trở ngại khi học tiếng Trung

Xem thêm:Khóa học tiếng Trung HSK 4

7. Vậy, tiếng Trung có khó học không?

Tiếng Trung không khó như bạn nghĩ. Đối với nhiều người không phải là người bản ngữ, thoạt nhìn, tiếng Trung có vẻ như là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Một lý do cho quan niệm sai lầm phổ biến này bắt nguồn từ thực tế là tiếng Trung Quốc dựa trên một hệ thống ký tự.

Một lý do khác là các cấu trúc và từ vựng thông dụng nhất của ngôn ngữ khá khác với những ngôn ngữ mà người phương Tây thường quen thuộc; hiếm khi học tiếng Trung học sinh vấp phải các từ hoặc các điểm ngữ pháp đồng thời xảy ra trong tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ châu Âu khác.

Và điều quan trọng nhất là học tiếng Trung đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực hàng ngày. Nếu bạn đang kiếm tìm một chương trình học tiếng Trung tốt thì hãy đến trung tâm tiếng Trung Yoyo. Chúng tôi là đơn vị đào tạo tiếng Trung bài bản với những thầy cô giáo giàu kinh nghiệm giảng dạy tiếng Trung tốt nghiệp từ các trường đào tạo về ngôn ngữ nổi tiếng ở trong và ngoài nước. Đến với trung tâm chúng tôi thì học viên có thể học tiếng Trung online 1-1 và học viên có thể tự sắp xếp thời gian học theo ý mình. Liên hệ chúng tôi để học nhé. Hotline: 0369028708

Bài viết liên quan