Học tiếng Trung có tương lai không?

Trong những năm gần đây, ngôn ngữ Trung Quốc đã trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất để học do có rất nhiều cơ hội mà nó mang lại. Tuy nhiên, nhiều học viên lại hơi ngại ngùng để bắt đầu chinh phục ngôn ngữ khó này. Đây cũng là trở ngại thường gặp ở các học viên mới.

Học tiếng Trung có có tương lai không?  Vậy chính xác thì việc học tiếng Trung sẽ mang lại lợi ích như thế nào đối với sự nghiệp tương lai của bạn? Trung tâm tiếng Trung Yoyo sẽ giải thích chi tiết cho bạn lợi ích của việc học tiếng Trung nhé!

1. Học tiếng Trung có thể mang lại lợi ích cho sự nghiệp tương lai của bạn bằng cách mở rộng việc làm cho bạn.

Kỹ năng thành thạo ngôn ngữ Trung Quốc có thể mở ra cánh cửa cho sự nghiệp tương lai của bạn. Bởi vì kỹ năng ngôn ngữ sẽ giúp bạn có đủ điều kiện cho nhiều loại công việc hơn. Sau đây là các công việc yêu cầu trình độ tiếng Trung:

  • Giáo viên hướng dẫn tiếng Trung: Đây là mục tiêu mà nhiều người học tiếng phổ thông thường nghĩ đến khi họ quyết định bắt đầu hành trình học tiếng Trung của mình. Đây là một công việc đáng mơ ước cho phép bạn chia sẻ niềm đam mê và kiến ​​thức của mình về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc với những người khác. Bạn có thể thực hiện ước mơ này ở một trường trung học, cao đẳng cộng đồng, hoặc thậm chí là đại học. Thông thạo tiếng Trung và hiểu rõ về văn hóa của Trung Quốc là điều bắt buộc để đủ tiêu chuẩn cho vị trí này. Bởi vì các khóa học ngôn ngữ có nhu cầu cao như vậy, trở thành một giáo viên tiếng Trung là một công việc rất tốt. Đồng thời, công việc này cho phép bạn chia sẻ niềm vui khi học một ngôn ngữ mới với những người khác.

hoc-tieng-trung-co-tuong-lai-khong

  • Nhà phân tích nghiên cứu: Đây là một công việc rất tốt, một nhà phân tích nghiên cứu chịu trách nhiệm điều tra và báo cáo cho các công ty tuyển dụng để giúp quá trình ra quyết định tốt hơn.

Khi nói đến các công ty lớn có sự cạnh tranh ở các quốc gia như Trung Quốc và các quốc gia nói tiếng Quan Thoại khác, có kỹ năng sử dụng tiếng Trung sẽ là một điểm cộng lớn khi điều tra thông tin, mặc dù ngôn ngữ này có thể không có bằng tiếng Anh.

  • Chuyên gia Tiếp thị Toàn cầu: Không còn nghi ngờ gì nữa, hoạt động tiếp thị toàn cầu ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là khi các sản phẩm có mặt trên toàn thế giới. Vị trí này có một số điểm tương đồng với nhà phân tích Nghiên cứu. Tuy nhiên, một chuyên gia tiếp thị toàn cầu sẽ tập trung nhiều hơn vào sự hiện diện của một thương hiệu cụ thể ở các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc.

Nếu một tập đoàn Quốc tế đang có kế hoạch tiếp thị sản phẩm của họ ở Trung Quốc, thì kỹ năng tiếng Trung là điều bắt buộc đối với vị trí này. Bên cạnh kỹ năng ngôn ngữ, tất nhiên, nó cũng đòi hỏi kỹ năng tiếp thị, thiết kế, quản trị và tài chính mạnh mẽ. Bạn sẽ có cơ hội sống và làm việc ở Trung Quốc để lãnh đạo nhóm tiếp thị ở đó một cách chính xác, vì vậy kỹ năng viết và nói tiếng Trung có thể mang lại lợi ích cho mối quan hệ làm việc của bạn ở đó.

2. Học tiếng Trung có thể mang lại lợi ích cho sự nghiệp tương lai của bạn bằng cách thiết lập mối quan hệ tốt hơn với đối tác kinh doanh Trung Quốc hoặc đồng nghiệp của bạn.

Thông thạo một ngôn ngữ cụ thể có thể giúp giao tiếp hàng ngày tốt hơn và kết nối với người dân địa phương.

Khi nói đến nhóm làm việc và đàm phán kinh doanh, nó không chỉ dựa trên ngôn ngữ bạn có thể nói mà còn về mức độ bạn biết hoặc mức độ bạn có thể hiểu văn hóa, thói quen và hành vi của họ.

Học tiếng Trung có thể giúp bạn giao tiếp tốt hơn với đồng nghiệp của mình, nhờ đó có thể tạo nên một đội đoàn kết tốt hơn. Ngoại trừ điều đó, nó cũng có lợi khi liên quan đến một cuộc họp kinh doanh. Người Trung Quốc luôn có xu hướng sắp xếp rất nhiều bữa ăn và cuộc họp thân mật, trang trọng trước cuộc gọi cuối cùng để xây dựng lòng tin giữa hai công ty. Nó có thể mất thời gian, nhưng đó là cách người Trung Quốc kinh doanh. Một trong những quy tắc quan trọng để một công ty quốc tế tuân theo khi tiếp thị đến các khu vực khác nhau với nền tảng văn hóa khác nhau là bản địa hóa. Nó không thể thành công nếu nhóm tiếp thị không muốn làm theo nó.

hoc-tieng-trung-co-tuong-lai-khong1

3. Học tiếng Trung có thể mang lại lợi ích cho sự nghiệp tương lai của bạn bằng cách mang lại cho bạn cơ hội được thăng chức hoặc làm việc ở nước ngoài.

Những lợi ích của việc học ngôn ngữ thứ hai – thứ ba hoặc thứ tám – hầu như không phải là duy nhất đối với ngành công nghệ. Theo nhà kinh tế học Albert Saiz của MIT, những người làm việc song ngữ có thể kiếm được nhiều tiền hơn những người chỉ biết tiếng Anh, với mức phí bảo hiểm khác nhau cho các ngôn ngữ khác nhau. Ví dụ, thông thạo tiếng Tây Ban Nha sẽ giúp bạn có thêm 1,5%, trong khi tiếng Pháp có giá trị 2,3%. Những người nói tiếng Đức trở nên tốt hơn, với phần thưởng 3,8% có thể tăng lên một cách nghiêm túc trong suốt sự nghiệp.

Bên cạnh tiền lương, cơ hội làm việc ở nước ngoài cũng có thể thu hút sự chú ý của bạn.

Toàn cầu hóa có nghĩa là các công ty quốc tế cần sản phẩm của họ được tiếp cận bình đẳng với người nói tất cả các ngôn ngữ, điều này khiến người dịch thuật trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Đó chỉ là một lĩnh vực của thị trường việc làm mà kỹ năng ngoại ngữ là một điểm cộng. Có rất nhiều công việc lập trình viên, phát triển kinh doanh và hỗ trợ khách hàng, nơi cần phải có song ngữ.

Hơn nữa, như chúng tôi đã đề cập ở phần đầu, nhiều công việc ở nước ngoài yêu cầu kỹ năng tiếng Trung và bạn có thể là ứng cử viên cạnh tranh cho những vị trí này được trang bị nền tảng song ngữ của bạn.

hoc-tieng-trung-co-tuong-lai-khong2

4. Một công việc yêu cầu trình độ tiếng Trung có thể mang lại cho bạn điều gì?

Bạn có thể có cơ hội đi du lịch nước ngoài — và kiếm sống bằng việc đó. Nếu bạn đã muốn đi du lịch nước ngoài trong nhiều năm nhưng không có đủ tài chính để thực hiện việc này, bạn đang gặp may. Nhiều công việc dành cho người nói tiếng Trung này sẽ trả tiền cho bạn để làm việc tại một quốc gia nói tiếng Quan Thoại, bao gồm Trung Quốc, Malaysia hoặc Singapore.

Kỹ năng ngôn ngữ có thể giúp bạn nổi bật giữa đám đông , vì nó thể hiện rằng bạn cũng có khả năng đối phó với nhiều nhiệm vụ và giữ một tâm hồn cởi mở với mọi thứ, cũng như những phẩm chất tốt như tính kiên trì và kỷ luật. Đó là lý do tại sao kỹ năng ngôn ngữ thứ hai thường được bù đắp tốt. Nhiều công việc trong số này tự hào về mức lương được trả cao. Ngay cả khi bạn làm việc không phải vì tiền, việc sử dụng tiếng Trung như ngôn ngữ thứ hai trong sơ yếu lý lịch của bạn sẽ giúp bạn có lợi thế hơn những người không có hoặc ít kỹ năng ngôn ngữ thứ hai.

hoc-tieng-trung-co-tuong-lai-khong3

Khả năng thông thạo tiếng Trung của bạn có thể được cải thiện . Thật khó để trở nên thông thạo nếu bạn không sống ở một quốc gia nói tiếng Trung hoặc có ít bạn bè nói tiếng Trung. Tuy nhiên, bạn sẽ nắm bắt được tốc độ và cách nói của người bản ngữ với tốc độ nhanh khi nói tiếng Trung trở thành một phần công việc bắt buộc của bạn.

Một số công việc coi trọng kỹ năng ngôn ngữ hơn việc đi học. Tìm kiếm một vị trí được trả lương cao và xứng đáng có thể khó khăn nếu không có ít nhất bốn năm đại học. Trong khi hầu hết các công việc này yêu cầu bằng cử nhân, một số yêu cầu ít hoặc không cần bằng đại học. Tất cả những gì bạn cần là đạt điểm cao trong kỳ thi HSK.

 

Bài viết liên quan