Học tiếng Trung bằng âm thanh audio siêu thú vị

Khi bạn đề cập rằng bạn đang học tiếng Trung, hình ảnh xuất hiện trong đầu mọi người rất có thể là một trong số các bạn đang khom lưng trước những cuốn sách giáo khoa và từ điển phức tạp, tất cả đều là của chính bạn.

Điều này thật kỳ quặc, bởi vì ngôn ngữ là tất cả về âm thanh, không phải sách .

Đó là về giao tiếp , không phải ngồi một mình với từ điển trong thư viện.

Nếu bạn muốn học tiếng Trung và thực sự sử dụng nó một cách có ý nghĩa, bạn sẽ phải làm quen với cách âm thanh phát ra từ miệng của người bản ngữ. Nếu bạn muốn làm điều đó, bạn sẽ cần sử dụng âm thanh để học tiếng Trung .

hoc-tieng-trung-bang-am-thanh-audio4

Điều này đặc biệt đúng vì tiếng Trung sử dụng hệ thống chữ viết dựa trên ký tự. Học cách đọc và viết tiếng Trung sẽ không giúp bạn phát âm chính xác âm thứ ba. Điều này khác với các ngôn ngữ được viết gần như phiên âm, chẳng hạn như tiếng Tây Ban Nha. Cả đọc và nghe đều quan trọng nếu bạn muốn thông thạo tiếng Trung Quốc, nhưng bạn không thể tập trung hoàn toàn vào ngôn ngữ viết và mong đợi có thể hiểu được thì bạn có thể tham khảo cách học tiếng Trung bằng âm thanh audio.

1. Tại sao học tiếng Trung với âm thanh?

  • Bạn sử dụng càng nhiều tài nguyên âm thanh, bạn càng cảm nhận được nhịp điệu tự nhiên của tiếng Trung. Bạn sẽ có thể bắt chước âm thanh và tốc độ của tiếng Trung bản địa. Nghe nhiều âm thanh tiếng Trung khiến bạn cảm thấy điều này tự nhiên hơn, vì vậy bạn sẽ có thể bắt chước điều này trong khi nói tốt hơn.
  • Một trong những cách tốt nhất để học cách phát âm các từ một cách chính xác là thông qua việc nghe. Bạn sẽ được tiếp xúc với hàng ngàn ví dụ về âm tiếng Trung. Bạn cũng sẽ có thể bắt chước một lần nữa. Khi bạn đang học cách phát âm, nói cùng với âm thanh mà bạn đã quen thuộc là một trong những cách tốt nhất để cải thiệnMột trong những chìa khóa để cải thiện khả năng phát âm của bạn với âm thanh là nghe lặp đi lặp lại cùng một bản ghi âm.
  • Học qua âm thanh sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển đổi sang thế giới thực. Trong thế giới thực, mọi người nói chuyện với nhau. Trong khi nhiều người học ngôn ngữ cảm thấy sợ hãi khi nói, trên thực tế, thường khó hiểu người bản ngữ đang nói gì hơn là nói. Sử dụng nhiều âm thanh khi bạn học tiếng Trung sẽ giúp việc hiểu người bản ngữ dễ dàng hơn nhiều.
  • Học với âm thanh cho phép bạn học cả chủ động và thụ động . Học chủ động nghĩa là bạn tập trung 100% vào việc học của mình, trong khi học thụ động đề cập đến các phương pháp học có thể giúp ích cho tiếng Trung của bạn nhưng không đòi hỏi tất cả sự chú ý của bạn.

hoc-tieng-trung-bang-am-thanh-audio3

Ví dụ, nghe một vài bài hát tiếng Trung trên xe buýt là cách học thụ động. Bạn chỉ tình cờ nghe chúng phát khi bạn nhìn ra ngoài cửa sổ và bạn không tập trung vào việc nắm vững từng từ, cụm từ và âm điệu. Tài nguyên âm thanh rất thích hợp cho việc học thụ động. Sử dụng nhiều cách học thụ động cho phép bạn tăng đáng kể thời gian tiếp xúc với tiếng Trung mà không phải từ bỏ bất kỳ hoạt động nào khác.

  • Hầu hết các tài nguyên âm thanh đều thực sự thú vị. Chắc chắn thú vị hơn nhiều so với từ điển hoặc sách giáo khoa. Nếu bạn có niềm vui học tập, bạn sẽ nghiên cứu nhiều hơn. Nếu bạn học nhiều hơn… tốt, bạn sẽ học tiếng Trung nhanh hơn!

2. Âm thanh dành cho người học ngôn ngữ

Ví dụ về âm thanh cho người học ngôn ngữ bao gồm các bản ghi âm đi kèm với sách giáo khoa, podcast dành cho người học ngôn ngữ, các chương trình học ngôn ngữ dựa trên âm thanh như Pimsleur và trình đọc được phân loại có thành phần âm thanh. Tất cả đều được tạo ra với nhu cầu của người học ngoại ngữ.

Chắc chắn, đôi khi bạn sẽ thấy mình đang nghe thứ gì đó có âm thanh chậm hơn, rõ ràng hơn và trang trọng hơn hoặc trau chuốt hơn so với tiếng Trung bản địa, nhưng sử dụng loại âm thanh này là một cách tốt để khiến đôi tai của bạn được điều chỉnh bằng ngôn ngữ mà không cảm thấy bị choáng ngợp.

hoc-tieng-trung-bang-am-thanh-audio2

3. Tìm nó ở đâu

Nhiều sách giáo khoa đi kèm với một bản ghi âm. Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách giáo khoa, hãy chọn một cuốn sách giáo khoa có thành phần âm thanh. Đây có lẽ là loại âm thanh nhàm chán nhất trong số các loại âm thanh, nhưng nó có thể hữu ích. Có sẵn âm thanh để bổ sung vào sách giáo khoa sẽ mang lại cho bạn tất cả những lợi ích được liệt kê ở trên.

Podcast dành cho người học tiếng Trung có rất nhiều trên cửa hàng iTunes. Chúng được tạo ra bởi các giáo viên, những người cùng học và những người bản ngữ nhiệt tình muốn chia sẻ tình yêu ngôn ngữ của họ với những người khác. Các podcast này có ngôn ngữ dễ tiếp cận, các bài học ngôn ngữ rõ ràng và các cuộc hội thoại theo kịch bản để luyện nghe. Một ví dụ về podcast dành cho người học tiếng Trung là Slow Chinese , nhưng nó không phải là podcast duy nhất dành cho người học tiếng Trung.

Tuy nhiên, một chương trình khác là ChineseClass101 . Chương trình học podcast này có hơn 1.200 bài học âm thanh và video bao gồm các cấp độ kỹ năng từ sơ cấp đến nâng cao cùng tất cả các bài học đều do giáo viên và người bản ngữ biên soạn. Thêm vào đó, chúng đi kèm với các công cụ học tập tương tác!

hoc-tieng-trung-bang-am-thanh-audio1

Người đọc được phân loại lấy một đoạn văn bản tiếng Trung, bản ngữ hoặc văn bản dành cho người học, chia nhỏ ra để bất kỳ ai cũng có thể cố gắng đọc. Họ giải thích ngữ pháp, xác định từ vựng và ghi chú về văn hóa. Thông thường, chúng đi kèm với âm thanh do người bản ngữ đọc. Chương trình Tiếng Trung Dễ dàng của CCTV là một nguồn tài nguyên tuyệt vời dành cho bạn.

Các chương trình học tập dựa trên âm thanh rất dễ tìm. Nếu bạn tiết kiệm, nhiều thư viện công cộng cung cấp đĩa CD với tài liệu học ngôn ngữ.

Pimsleur  có lẽ là tên tuổi lớn nhất trong việc học ngôn ngữ dựa trên âm thanh, vì vậy đây là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Bạn sẽ được nhắc nghe, lặp lại và trả lời trong khi mỗi bài học âm thanh (kéo dài khoảng 30 phút mỗi bài).

Đặc biệt với sự hiện đại của công nghệ thông tin, Internet thì việc nghe Tiếng Trung cũng trở nên rất dễ dàng. Bạn có thể nghe trên Youtube, ứng dụng điện thoại hay trực tiếp trên các website dạy tiếng Trung. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm trong việc cải thiện học tiếng Trung thì hãy tham gia khóa học tiếng Trung của Trung Tâm Yoyo nhé. Hotline: 0369028708.

 

Bài viết liên quan