7 cách học các ký tự tiếng Trung dễ nhớ nhất

Tiếng Trung có khoảng 50.000 ký tự và để nhớ được hết các ký tự này thì không phải là điều đơn giản. Tuy nhiên thì dù khó đến đâu thì cũng sẽ có cách giải quyết và trong bài viết này, trung tâm tiếng Trung Yoyo sẽ giới thiệu tới các bạn 7 cách học các ký tự tiếng Trung dễ nhớ nhất.

1. Phá vỡ các ký tự tiếng Trung

1.1 Các phần của một ký tự tiếng Trung

Bạn có thể đã biết rằng các ký tự được tạo thành từ các gốc và các thành phần.

Thán từ là các yếu tố biểu thị một danh mục rộng.  Ví dụ, bất kỳ từ nào liên quan đến thực vật hoặc cỏ đều có một gốc cụ thể, nằm ở đầu ký tự, bao gồm một nét ngang và hai nét dọc nhỏ.

Vì vậy, việc biết các gốc và ý nghĩa đằng sau chúng ít nhất sẽ cung cấp cho bạn một yếu tố của một ký tự khi cố gắng ghi nhớ nó.

Hãy xem một ví dụ khác về một nhóm ký tự có gốc kǒu ), nghĩa là miệng.

Khi các ký tự chứa căn này (thường ở phía bên trái), bạn sẽ biết rằng các ký tự đã nói có liên quan đến miệng bằng cách nào đó, về mặt hành động như ăn hoặc một phần của lời nói, như một câu cảm thán.

7-cach-hoc-cac-ky-tu-tieng-trung-de-nho-nhat

Dưới đây là một số ký tự vớikǒu ) để bạn tham khảo:

chī ) – ăn

jiào ) – để gọi

ma ) – trợ từ được sử dụng ở cuối để tạo thành câu hỏi có / không

哈哈hā hā ) – haha

Thành phần là các phần khác của ký tự, và có hai loại: thành phần ngữ âm và thành phần ngữ nghĩa.  Danh sách đầy đủ các thành phần  rất phong phú, và do đó, hầu hết mọi người chỉ tập trung vào việc nghiên cứu các thành phần gốc thay thế. Mặc dù nếu bạn tò mò và có thời gian, danh sách này rất đáng xem, vì bạn sẽ có thể thấy những điểm tương đồng về ngữ âm hoặc ngữ nghĩa trong các nhóm ký tự.

Ngoài ra, nhận dạng các thành phần chắc chắn hữu ích cho việc đọc các văn bản mới và xác định các từ mới .

1.2 Thứ tự logic đằng sau nét vẽ

Việc viết ra các ký tự có vẻ ngẫu nhiên tốt nhất khi bạn không hiểu lý do đằng sau thứ tự nét.

Chắc chắn, bạn có thể vô tâm làm theo thứ tự được chỉ ra trong sách viết và ứng dụng của mình, nhưng thay vào đó, việc ghi nhớ các quy tắc cho các nét sẽ dễ dàng hơn sao?

Từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, từ trong ra ngoài— các quy tắc rất logic. Học chúng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi giải quyết các ký tự mới.

2. Quay ngược thời gian

Ngay cả sau khi hiểu các thành phần, các ký tự vẫn có thể trông giống như vô nghĩa. Để làm cho bức tranh tục ngữ bớt mờ nhạt hơn một chút, một điều bạn có thể làm là tiến hành một chút nghiên cứu về sự tiến hóa của ký tự Trung Quốc.

Hệ thống chữ viết của Trung Quốc là một trong những hệ thống chữ viết lâu đời nhất trên thế giới , và để thấy ngôn ngữ phát triển từ các ký tự tượng hình thành các ký tự như hiện nay là điều đáng kinh ngạc. Thêm vào đó, nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách mô tả lịch sử và văn hóa của các vật thể hàng ngày, như nắng và mưa.

7-cach-hoc-cac-ky-tu-tieng-trung-de-nho-nhat1

Biết được nguồn gốc của các ký tự sẽ khuyến khích bạn bắt đầu xem các ký tự dưới dạng tranh.  Nếu bạn là một người có tư duy sáng tạo, việc có những hình ảnh đó trong đầu sẽ giúp tăng cường trí nhớ trong quá trình luyện viết hoặc thi viết.

Rõ ràng, bạn sẽ không có thời gian để nghiên cứu từng ký tự mà bạn bắt gặp. Tuy nhiên, nếu bạn tra cứu các gốc và thành phần phổ biến, nó sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết đầy đủ về các ý nghĩa. Điều này sẽ giúp bạn nhớ các ký tự về lâu dài, cũng như các ký tự trong tương lai có cùng các phần ký tự.

Ngoài các video YouTube về sự tiến hóa của ký tự, nhiều trang web văn hóa Trung Quốc chia sẻ danh sách những nguồn gốc thường gặp với các ký tự tượng hình ban đầu của chúng để so sánh.

3. Viết, Viết, Viết!

Bạn phải viết bằng bút chì và giấy để cảm nhận dòng chảy của một ký tự viết, và bạn càng viết, quá trình này càng trở nên tự nhiên hơn.

Hầu hết thời gian, giáo viên hoặc gia sư tiếng Trung của bạn sẽ tạo các tờ giấy dựa trên bài học, nhưng nếu bạn đang tự học, bạn sẽ phải tự làm các tờ giấy đó. Hanzi Grids là một nguồn tài liệu trực tuyến tuyệt vời  cho điều đó. Ngay cả khi bạn có một gia sư, bạn vẫn nên sử dụng nó để tùy chỉnh việc luyện viết của riêng mình. Rốt cuộc, bạn biết rõ hơn ai hết những ký tự bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ.

7-cach-hoc-cac-ky-tu-tieng-trung-de-nho-nhat2

Những tờ giấy đó không phải là cách duy nhất để luyện viết các ký tự. Để thay đổi mọi thứ, hãy cân nhắc tải xuống các ứng dụng dành cho thiết bị di động chẳng hạn như Chinese Writer để kết hợp trò chơi vào quá trình luyện viết của bạn , giúp theo dõi sự tiến bộ của bạn và ưu tiên những lỗi thường gặp của bạn trong cấp độ hoặc hoạt động tiếp theo. Bên cạnh đó, nó hiệu quả hơn tất cả những giờ dành cho mạng xã hội hoặc các trò chơi khác, như Candy Crush.

4. Đọc văn bản song song

Viết không phải là cách duy nhất để khóa các ký tự đó. Đọc đi đôi với viết, vì vậy nếu bạn muốn nhớ các từ, bạn phải thấy chúng được sử dụng trong môi trường hàng ngày.

Rõ ràng, nhận ra một ký tự chỉ là một phần nhỏ của việc ghi nhớ nó, nhưng bạn càng nhìn thấy nó thường xuyên, bạn càng được trang bị tốt hơn cho các bài đánh giá viết sau này.

Nếu bạn muốn khám phá thêm, hãy đảm bảo rằng bạn tìm kiếm các văn bản song song , đó là những cuốn sách bằng Hán ngữ, bính âm và tiếng Việt. Có bản dịch tiếng Việt rất tiện dụng, vì nó cho phép bạn đọc đoạn văn mà không cần phải lấy từ điển hoặc ứng dụng dịch trên điện thoại của bạn.

7-cach-hoc-cac-ky-tu-tieng-trung-de-nho-nhat3

Chỉ cần tìm kiếm nhanh các văn bản song song, và bạn sẽ thấy rằng bạn có rất nhiều tài liệu để lựa chọn, chẳng hạn như tuyển tập truyện ngắn và tuyển tập thơ, các truyện ngắn của cả các tác giả mới nổi và nổi tiếng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách phát âm tiếng Trung chi tiết nhất

5. Đăng ký Lớp học Thư pháp

Mặc dù thực hành viết là hoàn toàn cần thiết để ghi nhớ ký tự, nhưng nó có thể trở nên thực sự buồn tẻ và tẻ nhạt.

Làm thế nào bạn có thể thêm một chút thú vị vào một phương pháp học tập khá mệt mỏi? Bằng cách đăng ký một khóa học thư pháp!

Bằng cách sử dụng cọ vẽ, bạn có thể nhìn thấy các nét vẽ đang hoạt động, hiểu rõ hơn về thứ tự và có được sự đánh giá mới về cấu trúc ký tự. Các lớp học thư pháp là một cách tuyệt vời để sáng tạo với kỹ thuật học lặp đi lặp lại. Bạn thậm chí có thể kết hợp các màu sắc khác nhau trong các bức tranh của mình!

7-cach-hoc-cac-ky-tu-tieng-trung-de-nho-nhat4

Chữ Hán rất đẹp với tất cả các nét vẽ, và thành phẩm của bạn sẽ trông tuyệt vời như những bức tranh treo tường trong căn hộ của bạn.

6. Xem các chương trình truyền hình, phim và video Trung Quốc

Ai mà không thích xem phim như một phần của buổi học?

Trong khi các bộ phim và chương trình truyền hình Trung Quốc được sử dụng phổ biến hơn để cải thiện kỹ năng nghe và đọc , đọc phụ đề cũng là một cách thụ động để ghi nhớ các ký tự bạn đã học, đang học hoặc sẽ học trong tương lai. Nó sẽ không có tác dụng tương tự như việc luyện viết đối với việc ghi nhớ ký tự, nhưng ít nhất bạn đang đặt nền móng cho ký tự trông như thế nào.

Bởi vì bạn sẽ xem những bộ phim truyền hình và phim dài tập này với mục đích chứ không phải hoàn toàn để giải trí, hãy chia video mà bạn tâm đắc. Thật đáng sợ khi xem toàn bộ một bộ phim trong một lần, đặc biệt nếu bạn không quen thuộc với nhiều ký tự. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một chương trình truyền hình kéo dài nửa giờ, tạm dừng bất cứ lúc nào để viết ra một ký tự hoặc thuật ngữ bạn không nhận ra và viết định nghĩa của chúng.

Từ YouTube đến Youku, bạn có rất nhiều tùy chọn theo ý mình. Chúng tôi khuyên bạn nên mở rộng sang các tài liệu trực tuyến khác để tìm video thực sự phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn.

7-cach-hoc-cac-ky-tu-tieng-trung-de-nho-nhat5

FluentU quay các video trong thế giới thực — như video nhạc, đoạn giới thiệu phim, tin tức và các cuộc nói chuyện truyền cảm hứng — và biến chúng thành các bài học học ngôn ngữ được cá nhân hóa.

Các video được sắp xếp thuận tiện thành các bài học, vì vậy bạn có thể dễ dàng hướng tới một mục tiêu, chủ đề hoặc kỹ năng cụ thể. Sử dụng phụ đề có chú thích của FluentU, danh sách từ vựng tương tác, thẻ ghi nhớ và hơn thế nữa để nâng cao kỹ năng tiếng Trung của bạn.

FluentU là một chương trình tuyệt vời để xem video tiếng Trung vì hai lý do chính: Nó cung cấp nhiều loại video và bạn có các công cụ để ghi nhớ các ký tự bạn sẽ thấy trong mỗi video.

Truy cập FluentU trên trình duyệt web của bạn hoặc tốt hơn là mang theo nó khi bạn tải xuống ứng dụng tại cửa hàng iTunes hoặc Google Play !

7. Nắm lấy những điều kỳ diệu của Karaoke

Bạn có thể không phải là người hâm mộ KTV, nhưng nếu có một thứ khiến mọi thứ dễ ghi nhớ hơn, đó là âm nhạc.

Âm nhạc có tác dụng kỳ diệu đối với con người, cho dù nó được sử dụng như liệu pháp ngôn ngữ, để dạy trẻ em về cách cư xử hay dạy học sinh ngôn ngữ về ngữ pháp. Chưa kể, đó là cách hoàn hảo để giúp ai đó ghi nhớ ký tự và cách phát âm, xem xét việc bài hát bị mắc kẹt trong đầu bạn dễ dàng như thế nào, bất kể bạn có thích bài hát đó hay không.

Bạn không biết bất kỳ bài hát tiếng Trung nào, hoặc chưa lấy hết can đảm để hát chúng trước khán giả? Có rất nhiều kênh KTV tiếng Trung trên YouTube , đầy đủ các giai điệu hiện đại với cả phụ đề tiếng Trung và bính âm. Bạn cũng có thể tra cứu phiên bản tiếng Trung của các bài hát tiếng Việt nếu muốn luyện tập với giai điệu quen thuộc.

7-cach-hoc-cac-ky-tu-tieng-trung-de-nho-nhat6

Khả năng nhớ của bạn sẽ cải thiện đáng kể khi bạn gắn một giai điệu với các ký tự Trung Quốc, bởi vì bạn đang nhìn thấy các từ trong ứng dụng thực tế hơn là chỉ trong bối cảnh lớp học.

Xem thêm: Học tiếng Trung bằng âm thanh audio siêu thú vị

Hy vọng rằng, xem qua danh sách các gợi ý này đã giúp bạn nhận ra rằng việc ghi nhớ các ký tự Trung Quốc không khủng khiếp bằng việc viết cho đến khi các ngón tay của bạn dẻo dai.

Trên thực tế, viết chỉ là một phần nhỏ trong việc cải thiện khả năng nhớ lại ký tự và còn rất nhiều chiến lược học tập mà bạn chưa khám phá. Bạn chỉ cần giữ một tâm trí cởi mở, vì có nhiều thứ để học hơn là sử dụng sách giáo khoa.

 

Bài viết liên quan