Học tiếng Trung giản thể như thế nào để hiệu quả

Tiếng Trung là ngôn ngữ thực sự khá thú vị để học, cũng như hữu ích nếu bạn muốn nói và đọc tiếng Trung. Các ký tự Trung Quốc đã tồn tại hơn 5.000 năm và ngày nay thì đây là ngôn ngữ phổ biến bậc nhất trên thế giới khi có hơn 1 tỷ người nói và sử dụng hàng ngày. Tiếng Trung đã trở thành một phần không thể tách rời của ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, nhưng thoạt đầu chúng có vẻ khó hiểu và khó học đối với người học. Tuy nhiên thì khi bạn bắt đầu học và kiên trì với nó thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Có bao nhiêu ký tự trong bảng chữ cái tiếng Trung và tôi cần học bao nhiêu ký tự?

Bạn có thể đã biết điều này, nhưng nếu bạn muốn học tiếng Trung, bạn cần phải học các ký tự tiếng Trung. Nhưng nếu bạn nghiêm túc về việc học ngôn ngữ này thì bạn sẽ cần phải đọc và viết chúng.

Có thể bạn đang hỏi: “Vậy có bao nhiêu ký tự Trung Quốc và tôi cần học bao nhiêu ký tự?”

Ngôn ngữ Trung Quốc viết có hơn 50.000 ký tự và ngày càng nhiều hơn. Nhưng bạn không cần phải học tất cả chúng (giống như bạn sẽ không cần học tất cả các từ trong từ điển để nói tiếng Anh). Một người nói tiếng Trung thông thạo thường biết khoảng 2.000 ký tự và nếu bạn muốn đạt được một trình độ đàm thoại vững chắc, thì có lẽ nó sẽ chưa bằng một nửa số ký tự đó – vì vậy bạn sẽ cần học ít hơn 1.000 ký tự.

hoc-tieng-trung-gian-the-nhu-the-nao

Một cách dễ dàng để đọc bảng chữ cái tiếng Trung

Ngôn ngữ Trung Quốc không có bảng chữ cái như bảng chữ cái tiếng Anh, vì vậy các học viên cần học bính âm.

Pinyin lấy các ký tự Trung Quốc và phiên âm chúng sang bảng chữ cái Latinh (cùng một bảng chữ cái được sử dụng cho tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác được sử dụng ở Tây bán cầu).

Ví dụ中国– “Trung Quốc” sẽ được phiên âm thành bính âm như sau: Zhōngguó .

Hán Việt sẽ giúp bạn rất nhiều khi học tiếng Trung vì nó có nghĩa là bạn có thể bắt đầu đọc mà không cần học chữ Hán.

Xem thêm: Học tiếng Trung cơ bản siêu hiệu quả cho người mới

6 loại ký tự Trung Quốc

Các ký tự Trung Quốc thường được gọi là “ký hiệu Trung Quốc”, và bạn sẽ nhận ra rằng chúng thực sự tượng trưng cho từ mà chúng có nghĩa.

Tuy nhiên thì bạn sẽ chỉ phải ghi nhớ chúng theo thời gian và thông qua việc đơn giản hóa, hầu hết chúng trông khác ban đầu.

Trước khi tìm hiểu cách viết và cách đọc của các ký tự Trung Quốc, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tổng quan về sáu loại ký tự Trung Quốc :

 • Từ tượng hình – ví dụ 山 ( shān ) – “núi”
 • Biểu đồ ý tưởng – ví dụ: 下 ( xià ) – “xuống”
 • Hợp chất phiên âm – 红 ( hóng ) – “đỏ”
 • Các hình tượng kết hợp – 果 ( guǒ ) – “quả”
 • Ký tự cho vay – 来 ( lái ) – “đến” từ 莱 ( lái ) – “ngũ cốc” hoặc “cây ngũ cốc”
 • Chuyển các ký tự – 考 ( kǎo ) – “để kiểm tra” và 老 ( lǎo ) – “cũ”

Thật là tuyệt vời nếu bạn biết thông tin cơ bản về từng loại. Nhưng để học chúng một cách nhanh chóng, đừng lo lắng quá nhiều về thuật ngữ. Thay vào đó, hãy bắt đầu học ngay lập tức.

Xem thêm: 9 bước học Tiếng Trung cho người mới bắt đầu siêu hiệu quả

Cách viết và đọc bằng tiếng Trung – Nhanh chóng

Chắc hẳn bạn đã từng thấy 汉字 ( hànzì ). Đó là những gì “ký tự Trung Quốc” được gọi. Bạn có thể tìm thấy từ “hanzi” ngay cả trong các tài liệu được viết bằng tiếng Anh, vì nó đã được sử dụng rộng rãi trong các tài liệu giáo dục.

Vậy làm thế nào để học viết và đọc hanzi một cách nhanh chóng và hiệu quả?

Hãy chia nhỏ nó thành các bước và chuẩn bị sẵn một tờ giấy và một cây bút.

hoc-tieng-trung-gian-the-nhu-the-nao1

Bắt đầu với Kiến thức cơ bản

Bạn sẽ không thành thạo ngôn ngữ nếu bạn không biết những điều cơ bản của nó. Để bắt đầu với các ký tự Trung Quốc, hãy học những ký tự dễ nhất trước tiên.

Dưới đây là danh sách một số ký tự đơn giản nhất trong ngôn ngữ Trung Quốc:

 •  ) – “một”
 • èr ) – “hai”
 • sān ) – “ba”
 •  ) – “bốn”
 •  ) – “năm”
 • liù ) – “sáu”
 •  ) – “bảy
 •  ) – “tám”
 • jiǔ ) – “chín”
 • shí ) – “mười”
 • yuè ) – “tháng”
 •  ) – “lớn”
 • shuǐ ) – “nước”
 • rén ) – “người” hoặc “người”
 • kǒu ) – “miệng”

Đây chỉ là một vài trong số các ký tự Trung Quốc dễ , nhưng nếu bạn thực hành những ký tự phức tạp hơn thì sẽ dễ dàng hơn và nhanh hơn để học. Đó là trường hợp đặc biệt nếu bạn nắm vững thứ tự nét vẽ của các ký tự đơn giản này.

Xem thêm: Học tiếng Trung giao tiếp với 100+ câu hội thoại đơn giản

hoc-tieng-trung-gian-the-nhu-the-nao4

Tập trung học viết thường xuyên

Việc học viết các ký tự tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn trở thành một chuyên gia về thứ tự các nét. Chúng tôi dám khẳng định, bạn không thể học cách viết nếu bạn không biết thứ tự nét.

Các nguyên tắc cơ bản là:

Viết từ trái sang phải, ví dụ: 一 (  ) – “một”
Viết từ trên xuống dưới: 人 ( rén ) – “người” hoặc “người”
Nét ngang trước nét dọc: 十 ( shí ) – “mười”
Nét chéo là trái sang phải trước từ phải sang trái: 门 ( mén ) – “cửa” Các
nét bên ngoài trước những cái bên trong: 回 ( huí ) – “quay lại”, “quay lại”

Các hướng dẫn về thứ tự nét vẽ cho các ký tự phức tạp hơn sẽ dễ nắm bắt hơn, khi bạn đã quen thuộc với những ký tự đơn giản nhất chỉ có một vài nét.

Khi bạn đã sẵn sàng để luyện viết, hãy tra cứu “thứ tự nét vẽ” và bạn sẽ tìm thấy nhiều trang web có hình ảnh động cực kỳ hữu ích về các ký tự Trung Quốc được viết dựa trên các nguyên tắc này.
Bạn có thể phát lại chúng và luyện tập bao nhiêu lần tùy thích.

Ngoài ra, hãy chuẩn bị sẵn nhiều tờ giấy – tốt nhất là bạn có bảng tính các ký tự .

Cách tốt nhất để học chữ Hán là viết. Và viết. Và viết rất nhiều .

Bạn chỉ cần viết thật nhiều, cho đến khi trở nên tự nhiên và bạn thậm chí không nghĩ đến thứ tự nét vẽ.

Thực hành với trang tính trước, và sau đó tự kiểm tra.

Từ điển trực tuyến hoặc từ điển bạn có thể tải xuống điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình cũng là một trợ giúp tuyệt vời. Chúng thường có tùy chọn viết tay, nhưng hãy cẩn thận, bởi vì hầu hết các trường hợp chúng không nhạy cảm với thứ tự các nét.

hoc-tieng-trung-gian-the-nhu-the-nao2

Chia nhỏ các ký tự và hình dung

Không phải ngẫu nhiên mà các ký tự Trung Quốc thường được gọi là chữ tượng hình.

Thuật ngữ “chữ tượng hình Trung Quốc” có nguồn gốc từ lịch sử, khi các ký tự truyền thống được sử dụng để biểu thị ý nghĩa của chúng.

Ngày nay, không dễ để nhận ra các ký tự theo cách này.
Chữ viết tiếng Trung đã trở nên đơn giản hơn, nhưng việc đọc tiếng Trung thì không còn nhiều.

Việc đơn giản hóa các ký tự Trung Quốc khiến sự giống nhau giữa chúng và ý nghĩa của chúng ít nhiều biến mất, nhưng thông thường, bạn thực sự có thể đoán nghĩa. Gốc là các thành phần của ký tự Trung Quốc không chỉ giúp bạn tìm một ký tự trong từ điển tiếng Trung (nơi chúng được liệt kê dưới gốc) mà còn có thể giúp bạn đoán nghĩa.

Ví dụ, ký tự 水 ( shuǐ ) – “nước” chuyển sang dạng gốc: 氵 và giữ nguyên ý nghĩa của nó.

Bạn có thể tìm thấy gốc này ở hầu hết mọi ký tự liên quan đến nước, ví dụ: 海 ( hǎi , “biển”) hoặc 汁 ( zhī , “nước trái cây”). Trong trường hợp này, kiến ​​thức về cách phát âm của 十 ( shí , “mười”) rất hữu ích, vì 汁 ( zhī , “nước ép”) phát âm tương tự.

Mặc dù các ký tự đơn giản trông không còn giống với ý nghĩa đằng sau chúng nữa, nhưng bạn có thể tìm thấy một số ký tự vẫn giống.

Ví dụ:

 • 女 (  ) – “phụ nữ”
 • 鸟 ( niǎo ) – “chim”
 • 口 ( kǒu ) – “miệng”
 • 雨 (  ) – “mưa”

Xem thêm: Hướng dẫn cách phát âm tiếng Trung chi tiết nhất

Một số mẹo sử dụng từ điển tiếng Trung

Nếu bạn đã sử dụng từ điển trực tuyến của Trung Quốc và biết về chức năng viết tay, bạn sẽ biết nó có thể giúp ích bao nhiêu cho việc học và thực hành mà còn giúp đọc và nhận dạng nhanh chóng.

Học bảng chữ cái tiếng Trung đòi hỏi bạn phải làm quen với các gốc của nó. Thực hành và tự kiểm tra với các từ điển khác nhau. Bạn có thể tìm thấy những cách sắp xếp các ký tự của chúng dựa trên các gốc, một số sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái dựa trên bính âm và một số dựa trên thứ tự bảng chữ cái tiếng Anh.

Dù bằng cách nào, từ điển sẽ mở rộng kiến ​​thức và từ vựng của bạn, vì hầu hết các cuốn từ điển này đều chứa các từ và cụm từ bổ sung cho mỗi ký tự.

hoc-tieng-trung-gian-the-nhu-the-nao3

Đọc sách dành cho trẻ em và các đoạn văn song song bằng tiếng Trung

Tài liệu tốt nhất để đọc khi học một ngôn ngữ mới là sách dành cho trẻ em và các văn bản song song.

Ngôn ngữ trong sách dành cho trẻ em rất đơn giản, dễ hiểu và rất có thể chứa rất nhiều nhân vật mà bạn đã quen thuộc.

Bạn cũng có thể lấy một cuốn sách hội thoại dành cho người mới bắt đầu; những điều này thường rất hữu ích với phiên âm bính âm và bản dịch tiếng Anh.

Sau khi viết, đọc chữ Hán là điều quan trọng thứ hai để học.
Vì vậy, nếu bạn có thể, hãy chắc chắn dành nhiều thời gian cho cả hai.

Nếu sách của bạn có âm thanh, hãy đọc và lặp lại thành tiếng bất cứ khi nào bạn có thể. Tiếng Trung là một ngôn ngữ có thanh điệu, và vì vậy việc phát âm đúng là rất quan trọng.

Xem thêm: Học tiếng Trung cấp tốc với 100 chủ đề hội thoại cơ bản đến nâng cao

Tự kỷ luật – Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu!

Để bắt đầu với các ký tự Trung Quốc, bạn sẽ cần đầu tư thời gian và năng lượng vào việc viết và đọc. Nhưng nếu bạn tự kỷ luật tốt, bạn có thể học những điều cơ bản khá nhanh.

Chấp nhận thực tế rằng ký tự Trung Quốc là một phần không thể tách rời của ngôn ngữ, in các trang tính của bạn và mở một cuốn sách giáo khoa song song là những bước đầu tiên để bạn thành thạo các ký tự Trung Quốc.

Trung tâm tiếng Trung Yoyo chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Trung của mình nhé. Nếu các bạn cần một khóa học tiếng Trung online 1-1 thì hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0369028708

 

Bài viết liên quan